• 04-03-2022
  • 3367 Views

3 LỜI KHUYÊN QUAN TRỌNG ĐỂ CHIẾU SÁNG TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT CỦA BẠN ĐÚNG CÁCH.

     Tác phẩm của Duaiv

Việc chiếu sáng đúng cách một tác phẩm nghệ thuật có thể tạo ra tất cả sự khác biệt khi trưng bày nó. Bức tranh khiến bạn cảm xúc trong phòng trưng bày có thể không có tác dụng tương tự nếu nó luôn được đặt trong bóng tối hoặc được trưng bày tại nơi có ánh sáng chiếu sáng sai cách
Cho dù được sử dụng cho một hệ thống chiếu sáng đắt tiền hay chỉ là một điểm nhấn mềm mại và tinh tế, chiếu sáng có nghĩa là đặt nghệ thuật của bạn ở sân khấu trung tâm. Với kỹ thuật chiếu sáng thích hợp, tác phẩm nghệ thuật của bạn có thể được chiêm ngưỡng một cách an toàn và tối ưu trong nhiều năm tới.

Xem xét ánh sáng và tuổi thọ.

Tác phẩm của Patrick Guyton

Mối quan tâm chính trong việc lựa chọn ánh sáng thích hợp là xác định điều kiện nào sẽ bảo tồn tác phẩm nghệ thuật tốt nhất. Sở thích thẩm mỹ nên là một cân nhắc thứ cấp.
Lựa chọn ánh sáng tích cực thường có thể gây ra thiệt hại nhiệt và ánh sáng, thường dẫn đến biến dạng màu sắc vĩnh viễn và giòn. Thực hiện theo các quy tắc sau để đảm bảo tuổi thọ của bộ sưu tập của bạn:
Tránh trưng bày tác phẩm nghệ thuật dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng cực tím và bức xạ hồng ngoại có thể gây mờ dần màu sắc
Không cho phép ánh sáng trực tiếp đối mặt với tác phẩm nghệ thuật. Điều này sẽ bảo vệ tác phẩm nghệ thuật của bạn chống lại thiệt hại về nhiệt.
Tránh ánh sáng huỳnh quang. Nó phát ra một mức năng lượng cực tím cao, làm tăng tốc độ phai màu và làm biến dạng màu sắc của tác phẩm nghệ thuật.
Để kiểm tra thiệt hại nhiệt tiềm ẩn, hãy đặt tay giữa tác phẩm nghệ thuật và nguồn sáng. Nếu bạn có thể cảm thấy nhiệt từ ánh sáng, nguồn sáng có khả năng quá gần.

Chú ý đến các loại ánh sáng khác nhau

Ánh sáng nên làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật bằng cách sáng hơn ba lần so với ánh sáng xung quanh của căn phòng.

Để đảm bảo màu sắc của tác phẩm nghệ thuật được miêu tả chính xác, hãy tìm tỷ lệ phần trăm CRI (Chỉ số kết xuất màu) cao trong đèn của bạn. Càng gần 100%, màu sắc sẽ càng rực rỡ. Hãy xem xét các tùy chọn sau đây khi chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật.

  • LED: Đèn LED tự hào có tuổi thọ dài và phát ra ít bức xạ cực tím và nhiệt. Chúng là một lựa chọn tốt nếu có ít không gian có sẵn giữa nghệ thuật và nguồn sáng. Chúng có sẵn ở nhiệt độ màu ấm áp và mát mẻ.
  • Halogen: Đèn halogen tạo ra một tông màu mát hơn nhưng tạo ra mức nhiệt cao hơn. Giữ chúng ở một khoảng cách an toàn với tác phẩm nghệ thuật và xem xét các bộ lọc UV.
  • Đèn sợi đốt : Đèn sợi đốt tạo ra một ánh sáng ấm áp thoải mái. Điều đó đang được nói, ánh sáng sợi đốt truyền thống nên tránh vì nó hiển thị quá nhiều ánh sáng ấm áp. Chúng cũng tương đối không hiệu quả khi so sánh với đèn LED.

Lựa chọn đèn LED phù hợp.

Ánh sáng nên được đặt góc ở 30 độ để giảm độ chói. Thêm 5 độ cho khung hình lớn hơn và trừ 5 độ để làm nổi bật kết cấu.

Khi chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật, góc gợi ý cho ánh sáng là 30 độ. Điều này sẽ làm giảm bất kỳ ánh sáng chói hoặc phản xạ và bao gồm các tác phẩm nghệ thuật trong ánh sáng đủ. Để tránh đổ bóng với khung lớn hơn, hãy thêm 5 độ vào góc. Để làm nổi bật kết cấu của một bức tranh, hãy trừ đi 5 độ.

Nắm bắt được xu thế , Paragon đã cho ra dòng sản phẩm đèn LED chuyên dụng cho việc chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật nói chung và tranh nói riêng. Dòng đèn LED downlight âm trần PRDXX series  và PRDZZ series được bảo hành 3 năm, tuổi thọ đèn lên đến 50,000 giờ và chỉ số CRI >80. Ngoài ra, Paragon còn có các đèn LED pha chiếu điểm phục vụ cho các mục đích chiếu tranh và chiếu sáng sản phẩm.

Điều chỉnh góc của ánh sáng ảnh hưởng đến cách các chi tiết của một bức tranh có kết cấu được chiếu sáng

Tranh sơn dầu thường có kết cấu, đặc biệt là những bức tranh được tạo ra với kỹ thuật impasto. Sử dụng ánh sáng trực tiếp có thể gây ra các bóng hoặc điểm nổi bật khác nhau xuất hiện. Nếu hiệu ứng này không được mong muốn, chiếu sáng các bức tranh sơn dầu với ánh sáng rộng đảm bảo tất cả các chi tiết được chiếu sáng đều.

Đặt đèn ở góc 30 độ làm giảm độ chói trên tác phẩm nghệ thuật dưới kính.

Màu nước, serigraphs, bản in thạch bản và các phương tiện đồ họa khác dưới kính phản chiếu có thể dẫn đến ánh sáng chói. Sử dụng các kỹ thuật góc 30 độ được đề cập ở trên để giảm sự xuất hiện này.

Đặt đèn ở góc 30 độ làm giảm độ chói trên tác phẩm nghệ thuật dưới kính.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các loại đèn LED hoặc cần tư vấn chiếu sáng và thiết kế chiếu sáng miễn phí. Các bạn có thể tham khảo website chính thức  hoặc liên hệ Fanpage  và liên hệ hotline: 09144 09142.