• 02-10-2020
  • 1622 Views

7 Sự Thật Thú Vị Về Đèn LED Chống Nổ

Làm việc trong không gian chật hẹp, hạn chế tầm nhìn và khả năng di chuyển hoặc khu vực tiếp xúc với các khí dễ gây cháy nổ như hydro, metan, propan và các hydrocacbon khác có thể rất nguy hiểm. Tại Canada, có nhiều công nhân bị thương hoặc thiệt mạng trong những khu vực như vậy, với 60% số người tử vong là những người trong đội cứu hộ, theo Trung tâm An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Canada (Canadian Centre for Occupational Health and Safety). Đây là lý do tại sao chiếu sáng khu vực nguy hiểm, như đèn LED Chống Cháy nổ, là cần thiết và được pháp luật yêu cầu để đảm bảo an toàn cho con người.

Các loại đèn tiêu chuẩn thông thường có thể gây ra mối đe dọa cho người lao động trong các không gian hạn chế như bể chứa, lỗ thông hơi, đường ống, cống rãnh, xe bồn và hố ga, bởi vì một số bộ đèn có thể gây nổ bằng cách đốt cháy khí, hơi, hạt hoặc sợi dễ cháy, bắt đầu phản ứng dây chuyền nổ hoặc hỏa hoạn. Tương tự, các ngành công nghiệp dầu khí, hóa dầu, dệt may và thậm chí là chế biến ngũ cốc cũng có thể gặp tai nạn khi sử dụng hệ thống chiếu sáng thường xuyên, do các thiết bị điện như công tắc và rơ le có thể dễ dàng phát tia lửa trong quá trình vận hành tiêu chuẩn.

Đèn LED Chống Cháy nổ chứa và cô lập các tia lửa điện tiềm ẩn trong vật liệu vỏ an toàn, chẳng hạn như nhôm giúp ngăn ngừa cháy nổ.

Nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống chiếu sáng tại các khu vực nguy hiểm, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại đèn LED chống nổ không chỉ vì chúng thân thiện với môi trường mà đèn LED chống cháy nổ còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và là thiết bị chiếu sáng an toàn nhất trên thị trường hiện nay.

Đèn Chống Nổ – Những Điều Cần Biết

Nếu bạn đang hoặc muốn chuyển sang sử dụng đèn LED chống nổ, bạn nên biết 7 sự thật về loại đèn đặc biệt này.

1. Đèn LED chống nổ không có nghĩa là chúng không nổ

Đèn chống nổ chỉ có nghĩa là các thành phần dễ bị nhiễm tia lửa được cách ly trong thân đèn và  tránh lan truyền ra bên ngoài. Tương tự như vậy, “chống cháy nổ” không có nghĩa là đèn LED của bạn sẽ sống sót sau một vụ nổ, chỉ là chúng sẽ không phải là nguyên nhân gây ra vụ nổ bên ngoài.

2. Đèn LED chống nổ đúng là có khả năng chống va đập và chống vỡ

Chiếu sáng khu vực nguy hiểm truyền thống sử dụng bóng đèn huỳnh quang hoặc bóng đèn sợi đốt phải được xử lý cẩn thận, vì chúng dễ bị vỡ. Mặc dù chúng không gây nguy hiểm cháy nổ, nhưng chúng có thể gây nguy hiểm trong không gian hạn chế nơi công nhân có thể bị cắt bởi các mảnh vỡ hoặc hít phải khói độc từ bóng đèn huỳnh quang. Đèn LED chống nổ nói chung tốt hơn nhiều, chúng sử dụng vật liệu chịu nhiệt và kính cường lực, bền hơn và lâu dài, ngoài ra không chứa thủy ngân và các chất độc hại.

3. Đèn LED chống cháy nổ rất tiết kiệm năng lượng hơn

Chúng sử dụng tới 90% năng lượng để biến điện năng thành quang năng và cung cấp ánh sáng cũng như ít có tổn thất nhiệt hoặc chuyển đổi, điều này có nghĩa là chúng sử dụng ít năng lượng hơn rất nhiều để hoạt động và có mức tiêu thụ điện năng thấp. Nói cách khác, bạn sẽ tiết kiệm tiền khi sử dụng đèn LED chống cháy nổ để có công suất ánh sáng tương tự hoặc tốt hơn mà đèn chống cháy nổ hiện tại mang lại cho bạn.

4. Đèn LED chống nổ có rất nhiều thiết kế

Đèn LED chống nổ được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng để phục vụ cho các mục đích khác nhau như các loại đèn thông thường. Từ đèn sạc khẩn cấp, đèn thoát hiểm đến các loại đèn treo trần, đèn gắn tường, đèn hình trụ, đèn hình tròn, đèn đa giác,… giúp bạn dễ dàng phối hợp và điều chỉnh cho phù hợp với không gian.

5. Chiếu sáng chống cháy nổ được phân loại theo xếp hạng và khu vực.

Xếp hạng được đưa ra bởi các chuyên gia như kỹ sư, kiến trúc sư và thợ điện, để tìm nơi lý tưởng cho nguồn sáng được sử dụng cũng như trong điều kiện nào chúng sẽ hoạt động tốt nhất.

Vùng 0 là vị trí nguy hiểm nơi có môi trường khí, hơi hoặc lỏng dễ nổ liên tục trong thời gian dài.

Vùng 1 là khu vực thường xuyên có khí, hơi hoặc lỏng dễ cháy tồn tại trong điều kiện hoạt động bình thường, từ 10 đến 1.000 giờ / năm.

Vùng 2 là nơi không có hoặc có ít không khí, hơi hoặc chất lỏng dễ cháy trong điều kiện hoạt động bình thường và các chất độc hại không mong muốn sẽ chỉ xuất hiện trong 10 giờ / năm hoặc 0 đến 0,1% thời gian.

6. Đèn LED chống cháy nổ giúp tiết kiệm chi phí hoạt động của bạn

Đèn LED chống cháy nổ có giá cao hơn so với đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang nhưng có thể nhanh chóng hoàn vốn sau thời gian ngắn sử dụng vì chúng giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, có thể được trang bị phù hợp với mọi ngân sách của công ty hoặc cá nhân. Về cơ bản chúng tự chi trả cho chính mình vì chúng bền hơn, không yêu cầu bóng đèn thay thế và tiêu thụ rất ít điện năng để cung cấp ánh sáng rõ ràng, sắc nét và thoải mái.

7. Đèn LED chống cháy nổ là khoản đầu tư lâu dài

Hầu hết đèn LED có tuổi thọ ước tính 50.000 giờ, biến chúng trở thành khoản đầu tư an toàn và hiệu quả nhất vào thiết bị chiếu sáng khu vực nguy hiểm cho công ty hoặc xí nghiệp. Với các tùy chọn công suất thấp hoặc công suất và lumen cao, đây là những bộ đèn sáng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các công việc nguy hiểm, bất kể không gian hoặc ngành công nghiệp.