• 10-07-2021
  • 598 Views

8 CÁCH TIẾT KIỆM ĐIỆN TẠI NHÀ KHI GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Tiết kiệm điện hay những cách hiệu quả để tiết kiệm điện tại nhà là vấn đề đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Giãn cách xã hội là thời gian mọi người hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Do đó, nhu cầu sử dụng điện tại các hộ gia đình đang ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, việc tăng thời gian ở nhà đòi hỏi các thiết bị điện phải hoạt động nhiều hơn và hóa đơn tiền điện cũng sẽ gia tăng.

cach-tiet-kiem-dien-tai-nha-web-thumbnail
cach-tiet-kiem-dien-tai-nha-web-thumbnail

Vậy làm sao sao để giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ tại nhà?

Cùng Paragon khám phá 8 Tips cực hữu ích để tiết kiệm điện ngay tại nhà trong bài viết này. Với 8 mẹo nhỏ dễ dàng áp dụng dưới đây hứa hẹn sẽ mang đến giúp hóa đơn tiền điện của cả nhà bạn giảm đi đáng kể.

Vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh
Vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh nói riêng và các thiết bị điện nói chung đều cần được vệ sinh thường xuyên để hoạt động hiệu quả nhất. Bạn nên kiểm tra và vệ sinh cả ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh. Sau một thời gian dài sử dụng để chứa thức ăn có thể chúng đã không còn sạch sẽ, thông thoáng như lúc đầu. Việc vệ sinh ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh sẽ lành hệ thống làm lạnh hoạt động hiệu quả hơn từ đó giảm lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, thức ăn sẽ trông có vẻ tươi hơn và loại bỏ được mùi thức ăn cũ trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý vệ sinh phía sau tủ lạnh. Đây là khu vực không quan sát được nên có thể đã tích tụ nhiều bụi bẩn. làm bộ máy tủ lạnh dễ bị nóng và đòi hỏi nhiều điện năng hơn để làm lạnh bên trong. Do đó, bạn nên vệ sinh cả phần này để giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và phần nào đó kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh.

Tắt các thiết bị điện không cần thiết

Tắt thiết bị điện không cần thiết
Tắt thiết bị điện không cần thiết

Các thiết bị điện không cần thiết đang âm thầm hoạt động nếu bạn quên tắt chúng khi không sử dụng. Đây có thể là nguyên nhân làm hóa đơn tiền điện tăng cao trong khi bạn nghĩ mình dùng rất ít thiết bị điện.

Hãy đảm bảo luôn tắt các thiết bị điện khi không cần thiết. VD: hẹn giờ tắt TV khi đi ngủ, tắt Laptop khi đã làm việc xong, tắt quạt khi đã bật điều hòa,… để tiết kiệm điện.

Gom nhiều quần áo để ủi một lúc

Gom nhiều quần áo để ủi một lần
Gom nhiều quần áo để ủi một lần

Hãy luôn kiểm tra liệu bạn đã chuẩn bị đầy đủ quần áo cần ủi hay chưa hoặc tốt nhất là gom nhiều quần áo để ủi một lúc.

Điện năng cần để làm nóng bàn ủi là rất lớn. Do đó, nếu bạn liên tục bật tắt bàn ủi sẽ làm hỏng bàn ủi và sử dụng bàn ủi quá nhiều lần sẽ góp phần làm tăng hóa đơn tiền điện. Trong những ngày giãn cách xã hội chúng ta không có nhiều nhu cầu quan trọng để ra ngoài, nên bạn nên gom nhiều quần áo để ủi một lúc. Điều này bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn tiền điện.

Giảm độ sáng TV và máy tính

Giảm độ sáng thiết bị điện
Giảm độ sáng thiết bị điện

Bạn có biết các loại TV và máy tính hiện nay đều có chức năng điều chỉnh độ sáng. Chức năng này hỗ trợ khả năng quan sát và trải nghiệm của người dùng. Tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày và độ sáng xung quanh, bạn nên điều chỉnh độ sáng của các thiết bị này để phù hợp với tầm nhìn và nhu cầu của mình.

Việc giảm độ sáng màn hình của TV và máy tính nói riêng hoặc các thiết bị điện tử khác nói chung sẽ giúp bạn tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả. Nhất là trong giai đoạn mọi người hạn chế ra ngoài. Các thành viên trong gia đình sẽ có nhiều thời gian để xem TV cùng nhau và tăng thời gian làm việc online qua máy tính. Áp dụng mẹo đơn giản này sẽ mang đến hiệu quả không ngờ cho bạn.

Thay các thiết bị điện cũ

Thay thế bóng đèn cũ bằng đèn LED
Thay thế bóng đèn cũ bằng đèn LED

Dành nhiều thời gian ở nhà cũng là cơ hội vô cùng tốt cho bạn để chăm sóc tổ ấm của mình. Các thiết bị điễn đã cũ hoặc đang hoạt động không hiệu quả trong nhà như đèn chiếu sáng, quạt, ổ cắm điện,… có thể đang âm thầm tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bạn nên dành thời gian kiểm tra các thiết bị đã cũ và thay thế chúng ngay hôm nay để cải thiện các chức năng sử dụng điện cơ bản cho ngôi nhà.

Việc thay mới các thiết bị điện cơ bản sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ và tiện lợi cho gia đình bạn. Chi phí thay mới các thiết bị điện sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả sử dụng điện từ đó tiết kiệm được rất nhiều điện năng bị hao phí.

Tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên

Tận dụng gió và ánh sáng
Tận dụng gió và ánh sáng

Đây là cách đơn giản, dễ áp dụng và hiệu quả nhất vì bạn hoàn toàn không sử dụng điện. Việc tận dụng gió và ánh sáng từ nhiên ngoài việc tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bạn thoải mái hơn, nâng cao sức đề kháng, bổ sung Vitamin D khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên thay vì các thiết bị điện.

Thay bóng đèn mới

Thay bóng đèn LED
Thay bóng đèn LED

Hãy quan sát hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà. Chúng đã và đang là thiết bị được sử dụng thường xuyên và liên tục nhất trong gia đình. Do đó, cách đơn gian và hiệu quả nhất để tiết kiệm điện là nâng cao hiệu suất và hiệu quả của đèn chiếu sáng.

XEM THÊM: SO SÁNH ĐÈN LED VÀ ĐÈN HUỲNH QUANG

Nếu bạn đang sử dụng đèn huynh quang hoặc đèn sợi đốt truyền thống hãy chuyển sang sử dụng đèn LED. Công nghệ LED chiếu sáng bằng vật liệu bán dẫn sẽ giúp bạn chiếu sáng hiệu quả, thân thiện môi trường và đặc biệt là tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang sử dụng đèn LED trong thời gian rất dài, bạn cũng nên thay mới bóng đèn. Vì mắt thường không thể xác định được ánh sáng có đủ để phục vụ nhu cầu của bạn hay không. Do đó, hãy thay mới bóng đèn LED sau 2-3 năm sử dụng.

Kiểm tra bếp điện

Kiểm tra bếp điện
Kiểm tra bếp điện

Tương tự bàn ủi, bếp điện cũng là một trong các thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng. Một mẹo rất hữu ích là bạn có thể kiểm tra và tắt bếp điện khi đồ ăn sắp chín. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng nhiệt năng còn lại trong bếp để làm chín thức ăn một các vừa đủ, tránh lãng phí điện.

Chúc các bạn áp dụng những mẹo tiết kiệm điện trên một cách thật hiệu quả.