• 31-07-2020
  • 1894 Views

Ánh sáng đóng vai trò như thế nào trong phong thủy?

Phong thủy từ lâu đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc với đại đa số người Châu Á đặc biệt là các nước Đông Á như Việt Nam. Phong thủy góp phần mang đến niềm tin về những điều thuận lợi, hanh thông, đại cát cho gia chủ về sự nghiệp, tài lộc, vận mệnh, quan hệ xã hội,…

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của một công trình hay ngôi nhà và ánh sáng là một phần cực kỳ quan trọng cần được nhắc đến.

Ánh sáng tượng trung cho yếu tố HOẢ trong ngũ hành, mang lại sự cân bằng, hài hòa cho không gian.

Dựa vào năng lượng ánh sáng chia thành:

Năng lượng Dương: mang năng lượng sinh động, náo nhiệt, nóng, khô tượng trưng bởi mặt trời vào ban ngày.

Năng lượng Âm: năng lượng thân thiện, mát mẻ, yên tĩnh tượng trưng bởi mặt trăng và ban đêm.

Dựa vào tính chất ánh sáng được chia thành:

Ánh sáng tự nhiên: Mặt trời, mặt trăng,…

Ánh sáng nhân tạo: đèn, nến,…

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng phát ra từ mặt trời là nguồn ánh sáng lớn nhất, mang năng lượng tích cực nhất, giúp thúc đẩy sự lưu động của các luồng khí trong nhà, xua tan sự tù túng, ứ đọng và lạnh lẽo sau một đêm dài. Bạn có thể thiết kế cửa sổ lớn để đón được nhiều ánh sáng mặt trời và bố trí thêm rèm hoặc mành che vì không phải lúc nào ánh sáng mặt trời cũng mang lại tác dụng tốt và nếu hấp thụ quá nhiều năng lượng dương thì âm suy gây mất cân bằng.

Để cân bằng năng lượng ánh sáng trong phòng bạn nên lắp đặt một số loại đèn hỗ trợ:

Nơi cần nhiều ánh sáng nhưng ánh mặt trời chiếu yếu thì cần mở rộng cửa sổ và bổ sung thêm đèn chiếu sáng có ánh sáng gần giống mặt trời (6500K).

Những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu quá mạnh hoặc cần ít ánh sáng hơn như phòng ngủ sẽ cần lắp rèm, mở cửa sổ lấy sáng nhỏ (3000K – 4200K).

Ánh sáng nhân tạo

Không phải lúc nào ánh sáng tự nhiên cũng đủ để phục vụ sinh hoạt hay làm việc. Việc lắp đặt ánh sáng nhân tạo cho không gian một cách đúng và đủ là điều tối quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Nhiều quan niệm cho rằng gia chủ mạng gì thì nên lắp đèn có màu tương ứng. Đây là điều cực kỳ sai lầm vì với những người mạng hỏa hoặc mạng mộc lắp đèn ánh sáng đỏ hoặc xanh lá hoàn toàn không thích hợp với không gian nhà ở. Những màu sắc sặc sở này thường rất tối hoặc rất chói. Những bước sóng ánh sáng màu có cường độ lớn và liên tục tiếp xúc với mắt sẽ rất dễ gây hỏng võng mạc. Đối với những gia đình có con nhờ tác hại có thể lớn hơn.

Màu sắc ánh sáng trong phong thủy nên được chú trọng việc cân bằng âm dương, hài hòa với không gian và mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất cho người dùng. Do đó, đèn chiếu sáng hợp lý và tốt nhất nên có màu trắng, trung tính, vàng (nhiệt độ màu 6500K|4200K|3000K).

Trong những không gian và vị trí nhất định, để đáp ứng các nhu cầu cụ thể khác nhau chúng ta nên dùng ánh sáng dịu nhẹ, phản chiếu, khuếch tán,… để đảm bảo đạt được hiệu ứng và tác dụng chiếu sáng tốt nhất.

Nên chọn loại đèn nào?

Những loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang đang dần bị thay thế vì không thân thiện với môi trường và các nhược điểm lớn ảnh hưởng đến người dùng trong quá trình sử dụng.

Chính phủ Đức đã cấm sử dụng đèn huỳnh quang có ánh sáng trắng lạnh ở mức độ liên bang do những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường. Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động tiêu cực của ánh sáng huỳnh quang.

Ngoài ra, đèn sợi đốt đơn giản là tiêu tốn quá nhiều năng lượng, dễ dàng nóng lên gây nguy hiểm cho người dùng và chất lượng ánh sáng không đảm bảo trong thời gian dài.

  • Vì sao đèn LED thân thiện với môi trường?
  • Những điều bạn nên biết về tuổi thọ của đèn led
  • Đèn LED và những ảnh hưởng đến môi trường

Do đó đèn LED nổi lên như là lựa chọn số một với những công nghệ tiên tiến và chất lượng tuyệt vời. Điểm nổi bật đèn led mang đến là chất lượng ánh sáng hoàn hảo với thị giác người dùng và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đèn LED có đa dạng màu sắc ánh sáng giúp bạn dễ dàng lựa chọn màu ánh sáng cân bằng, tương sinh hài hòa vì vậy việc cân nhắc tới yếu tố tương sinh trong ngũ hành để chọn đèn cũng là điều nên làm sao cho màu ánh sáng phù hợp với không gian và mệnh gia chủ.

Đèn màu vàng nhẹ: Hành thổ thích hợp dùng làm đèn phong thủy phòng ngủ, đảm bảo năng lượng dương cân bằng với khí âm lạnh ban đêm giúp bạn có giấc ngủ ngon, tràn đầy năng lượng khi tỉnh dậy.

Đèn màu trắng: Hành Kim thích hợp với phòng làm việc và có thể bổ sung thêm các màu sắc hành thổ để tạo tính tương sinh, công việc hanh thông, vượng sinh phú quý,…

Nhất Vận – Nhì Mệnh – Tam Phúc Đức -Tứ Phong Thủy