• 02-07-2021
  • 1066 Views

ÁNH SÁNG XANH ẢNH HƯỞNG THỊ GIÁC NHƯ THẾ NÀO?

Ánh sáng xanh xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Lướt mạng xã hội, xem tv, làm việc với máy tính, sử dụng đèn chiếu sáng,… đều phát ra ánh sáng xanh. Xã hội hiện đại đòi hỏi mọi người làm việc hàng giờ với màn hình máy tính. Nhưng không chỉ máy tính, vẫn còn rất nhiều nguồn phát ra ánh sáng xanh ảnh hưởng đến thị giác người dùng.

anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao.jpg
anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao.jpg

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử là tác nhân gây nên các vấn đề về mắt. Trong đó phải kể đến các bệnh như cận thị, quáng gà, mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Cùng Paragon tìm hiểu các ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến thị giác để bảo vệ đôi mắt khỏe của bạn và những người xung quanh ngay trong bài viết này.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một dãy màu đơn sắc trong quang phổ ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng mặt trời. Ánh sáng tự nhiên có màu trắng hoặc không màu. Vì nó bao gồm 7 dãy sáng đơn sắc gồm đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím.

anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao-3
anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao-3

Do đó, không phải các thiết bị điện tử mà ánh sáng tự nhiên mới là nguồn chính phát ra ánh sáng xanh. Ngoài ra, các loại đèn chiếu sáng kiểu cũ như đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt cũng là nhân tố phát ra ánh sáng xanh.

Mỗi dãy màu đơn sắc trong quang phổ màu ánh sáng nhìn thấy được có bước sóng và mức năng lượng khác nhau. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn nhất và mức năng lượng cao nhất trong 7 màu ánh sáng kể trên.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa ánh sáng xanh và bước sóng ngắn của ánh sáng xanh và các bệnh về mắt. Theo đó, bước sóng của ánh sáng xanh vào khoảng 415-455 nm, được xếp vào loại sóng ngắn với khả năng đâm xuyên cao. Trong khi đó, bước sóng của các thiết bị điện như điện thoại, tv, máy tính bảng vào khoản 400-490 nm.

Tác động của ánh sáng xanh với mắt

Trong hầu hết các trường hợp, mức năng lượng mạnh của ánh sáng xanh sẽ gia tăng nguy cơ gây ra các bệnh về mắt cho mọi người. Để dễ hình dung, ánh sáng xanh có mức năng lượng cao hơn cả tia cực tím – loại ánh sáng mà mọi người đều biết về mức độ nguy hiểm của nó.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng mỏi mắt kỹ thuật số hoặc hội chứng thị giác máy tính xuất hiện ở 50% người sử dụng các thiết bị điện tử. Biểu hiện ở những người này là mắt trở nên khô, nhạy cảm và bị mờ đi rõ rệt.

Ánh sáng xanh còn có thể phá hủy võng mạc của người tiếp xúc. Đây gọi là độc tính quang của ánh sáng xanh. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng xanh và thời gian tiếp xúc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ với thời gian tiếp xúc ngắn (vài phút đến hằng giờ) sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Những điều này cho thấy những ảnh hưởng đáng sợ của ánh sáng xanh với thị giác con người. Hầu hết các loại ánh sáng xanh có thể đi thẳng qua mắt vào phía sau võng mạc. Chúng gây ra chứng thoái hóa điểm vàng – một bệnh vô cùng nguy hiểm ở võng mạc.

Cuối cùng, ánh sáng xanh có thể kích hoạt việc giải phóng các phân tử độc hại trong tế bào thụ cảm thị giác. Điều này có thể dẫn đến tổn hại thị giác vĩnh viễn.

Tác động của ánh sáng xanh với giấc ngủ

anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao-1
anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao-1

Màn hình điện tử vào buổi tối có liên hệ đến việc mất ngủ. Ánh sáng xanh từ các nguồn này là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp sinh học và chu kỳ giấc ngủ. Chúng phát ra tín hiệu cho cơ thể trở nên tỉnh táo trong khi chúng ta đang cần nghỉ ngơi. Các chuyên gia cho rằng chỉ cần tiếp xúc với thiết bị điện tử ít hơn 2 giờ trước khi ngủ sẽ làm ngưng sản sinh Melatonin. Đây là loại hoocmon giúp bạn buồn ngủ và ngủ ngon hơn.

Do đó, bạn nên tắt hết các thiết bị điện tử ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ đầy đủ và sảng khoái nhất.

Ánh sáng xanh và ung thư

Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu cho thấy những người làm việc ca đêm có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng hơn.

Ánh sáng xanh với trẻ em

Mắt của trẻ em không thể lọc ánh sáng xanh tốt như người trưởng thành. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh sẽ khiến trẻ em bị cận thị và khó tập trung hơn. Vào ban đêm, cơ thể trẻ em tiết ra Melatonin chậm hơn người trưởng thành nên cần hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Hãy hạn chế tối đa các thiết bị điện tử và các nguồn sáng xanh xung quanh để bảo vệ thị giác và giấc ngủ của trẻ.

Ánh sáng xanh và đời sống tinh thần

anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao-2
anh-sang-xanh-anh-huong-thi-giac-nhu-the-nao-2

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm trong các nghiên cứu trên động vật. Nhưng tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày có thể có tác dụng ngược lại. Nó được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Đó là một dạng trầm cảm liên quan đến sự thay đổi của các mùa trong năm. Nghiên cứu cho thấy 20 phút tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi sáng giúp giảm các triệu chứng này.

Ánh sáng xanh trong chiếu sáng

Như đã đề cập, ánh sáng xanh xuất hiện rất nhiều trong đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt. Trong khi đó, ánh sáng từ đèn LED có thể giảm thiểu ánh sáng xanh ở mức thấp nhất. Đó là lý do bạn có xu hướng cảm thấy mệt mỏi, uể oải khi ở lâu dưới ánh đèn huỳnh quang nhưng lại sinh hoạt thoải mái với đèn LED.

XEM THÊM: VÌ SAO MỌI NGƯỜI KHÔNG CÒN NHẮC ĐẾN ĐÈN TUBE HUỲNH QUANG?

Tác hại từ ánh sáng xanh không đến ngay lập tức nhưng hậu quả của chúng thì vô cùng lớn. Hãy đảm bảo sức khỏe của bạn và những người thân yêu với hệ thống chiếu sáng chất lượng cao ngay hôm nay.