• 18-05-2021
  • 2474 Views

BỘ CHUYỂN ĐỔI LED LÀ GÌ & LỢI ÍCH CỦA BỘ CHUYỂN ĐỔI LED

Trong thế giới mà ý thức về năng lượng và môi trường đang rất được quan tâm như hiện nay, đèn LED nổi lên như một thiết bị chiếu sáng hiện đại và thân thiện. Đèn LED được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong hầu hết các ứng dụng chiếu sáng dân dụng, sản xuất công nghiệp và thương mại.

Những tính năng vượt trội của đèn LED đã được nhắc đến khá nhiều lần. Nhưng chúng không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm năng lượng. Vẫn còn những vấn đề khác mà các chủ doanh nghiệp hay các cá nhân rất quan tâm khi chuyển sang sử dụng đèn LED.

Chi phí chuyển đổi từ các thiết bị chiếu sáng truyền thống sang hiện đại như đèn LED vẫn được cho là khá cao với một số cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Trong bài viết này Paragon sẽ giới thiệu cho các bạn một khái niệm mới về Bộ chuyển đổi LED và lợi ích của chúng. Bộ chuyển đổi LED đặc biệt hiệu quả và phù hợp với những người có chi phí thấp nhưng vẫn muốn sử dụng đèn LED để tiết kiệm năng lượng.

Bộ chuyển đổi LED là gì?

Bộ chuyển đổi LED là một thiết bị LED để thay thế các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn huỳnh quang. Giúp bạn giảm chi phí sử dụng, tiết kiệm năng lượng hơn và thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Với bộ chuyển đổi LED, bạn vẫn có thể giảm sự lãng phí không cần thiết của các thiết bị vẫn được và giảm chi phí thay thế tổng thể khi chuyển sang đèn LED.

VD: Bạn có thể tái sử đuôi đèn LED Bulb hoặc máng đèn Batten cũ để sử dụng bóng đèn LED chiếu sáng.

Việc này sẽ làm giảm đáng kể chi phí thay thế các thiết bị vẫn còn sử dụng được và tránh lãng phí không cần thiết. Luôn đảm bảo các thiết bị được tái sử dụng để chuyển đổi sang đèn LED vẫn còn có thể sử dụng được. Nếu chúng quá cũ hoặc không còn hoạt động ổn định bạn nên thay thế bằng các thiết bị mới để tránh các sự cố ngoài ý muốn.

Sử dụng bộ chuyển đổi LED có hiệu quả không?

Khi được sử dụng và lắp đặt đúng cách, bộ chuyển đổi LED hoàn toàn có thể hoạt động bình thường như những bộ đèn LED mới. Chúng vẫn mang đến cho bạn những lợi ích và chức năng tương tự như các thiết bị “Full LED”.

Mức độ tiêu thụ năng lượng

Đèn huỳnh quang cần tiêu thụ điện năng trung bình nhiều hơn hai lần so với đèn LED để phát ra cùng một lượng quang thông. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thấy được sự khác biệt trên hóa đơn tiền điện hàng tháng chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

Chi phí tiết kiệm được bạn có thể dùng để nâng cấp thêm cho hệ thống chiếu sáng của mình. Bạn có thể trang bị thêm cảm biến ánh sáng & chuyển động cho hệ thống chiếu sáng, đây là cách hoàn hảo để tiết kiệm điện năng và tăng thêm tiện ích cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế các thiết bị chiếu sáng ngoài trời bằng đèn LED năng lượng mặt trời. Chiếu sáng bằng đèn LED năng lượng mặt trời chỉ mất chi phí đầu tư ban đầu mà không cần trả thêm tiền điện hàng tháng.

Ví dụ mực tiêu thụ điện và chi phí

Hiệu năng

Nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát được tiến hành qua nhiều năm và đều cho các kết quả tương tự nhau. Tạp chí Quốc tế về Công thái học Công nghiệp đã tiến hành cuộc nghiên cứu so sánh giữa đèn huỳnh quang và đèn LED. Theo đó, đèn LED giúp người dùng cải thiện 8.3% hiệu năng khi thực hiện các nhiệm vụ về nhận thức và thị giác. Một số nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng nhân viên làm việc dưới đèn LED có thời gian phản ứng nhanh hơn, giảm mệt mỏi và tăng năng suất.

Bảo trì

Chuyển sang đèn LED cũng sẽ giảm đáng kể chi phí bảo trì, vì đèn LED có tuổi thọ được đánh giá cao hơn khi so sánh với đèn huỳnh quang.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ TUỔI THỌ CỦA ĐÈN LED

Một bóng đèn huỳnh quang bình thường có tuổi thọ từ 10.000-15.000h. Trong khi đó bóng đèn LED Tube Paragon có tuổi thọ lên đến 50.000h. Việc chuyển sang sử dụng đèn LED sẽ giúp bạn giảm đến 5 lần chi phí bảo trì, sữa chữa, thay thế các bóng đèn huỳnh quang và các phụ kiện đi kèm.

Tỏa nhiệt, thông khí và điều hòa không khí

Đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang nổi tiếng với nhiệt lượng tỏa ra rất cao khi hoạt động. Điều này cho thấy chúng rất kém hiệu quả khi chuyển điện năng thành quang năng. Trong khi đó, đèn LED thực hiện việc này tốt hơn rất nhiều. Đây là lý do giúp đèn LED không bị nóng lên quá nhiều khi hoạt động.

Một bóng đèn huỳnh quang có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến nhiệt độ chung. Nhưng lắp đèn hàng loạt bóng đèn huỳnh quang trong một khu vực sẽ tạo áp lực rất lớn cho máy điều hòa. Hệ thống điều hòa sẽ hoạt động nhiều hơn và một lần nữa sẽ làm tăng chi phí sử dụng điện.

Ví dụ về tỏa nhiệt

Các loại chuyển đổi LED

Máng đèn Batten

Máng đèn Batten là thiết bị được nhắc đến đầu tiên vì chúng được sử dụng khá phổ biến. Với máng đèn Batten sẵn có bạn có thể thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn LED để chiếu sáng. Đây là cách dễ nhất để chuyển sang sử dụng đèn LED và giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Máng đèn tán quang

Máng đèn tán quang là loại đèn có đầy đủ các đặc điểm thích hợp cho các khu vực thương mại, văn phòng, phòng học, bệnh viện,…các thiết bị này thường được sử dụng chung với đèn huỳnh quang. Chúng có thể phát ra tiếng kêu to, khó chịu và thường bị nhấp nháy khi sử dụng lâu dài. Những lỗi này sẽ hoàn toàn được loại bỏ khi bạn chuyển sang sử dụng đèn LED.

Bộ đèn chống thấm chống bụi

Bộ đèn chống thấm chống bụi là giải pháp chiếu sáng hoàn hảo cho cả chiếu sáng trong nhà và ngoài trời. Chúng thường được sử dụng cho các khu vực nhiều bụi bẩn và độ ẩm cao. Việc thay thế bóng huỳnh quang bằng bóng đèn LED sẽ giúp chúng đạt hiệu năng chiếu sáng cao và tiết kiệm hơn.

Đèn treo trần trang trí và đèn ngủ

Trừ một số trường hợp và yêu cầu thẩm mỹ có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt để trang trí, việc sử dụng bóng đèn LED cho các mục đích này sẽ cải thiện hiệu năng và chi phí hơn rất nhiều. Đặc biệt với các bóng đèn thắp sáng liên tục trong thời gian dài như đèn ngủ. Bóng đèn LED sẽ hoàn hảo hơn để sử dụng thay vì các bóng đèn truyền thống khác.

Chuyển đổi LED như thế nào

Cụm từ chuyển đổi LED được hình dung đơn giản như việc thay chai nước bằng một chai nước mới nhưng vẫn giữ nguyên nắp chai. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu rõ công việc này. Dưới đây là các hướng dẫn thực tế để bạn có thể sử dụng chuyển đổi LED.

Các máng đèn Batten, máng đèn tán quang hay máng đèn chống thấm chống bụi dường như đều có chung cách đi dây. Chúng sử dụng các bóng đèn 2 đầu với đuôi đèn có rãnh thường thấy.

Để hiểu thêm về bóng đèn 2 đầu và chân đèn phân cực, bạn có thể tham khảo ở đây.

Trước khi tiến hành lắp đặt, bạn nên kiểm tra các máng đèn và bóng đèn LED vừa mua. Điều này giúp bạn tránh được các lỗi phát sinh trong khi lắp đặt.

Làm theo các bước bên dưới

  • Bước 1: Kiểm tra bóng đèn LED Tube là 1 đầu hay 2 đầu.
  • Bước 2: Kiểm tra chân đèn của máng là phân cực hay không phân cực.
  • Bước 3: Chọn cách lắp đặt thích hợp như hướng dẫn trong Brochure đèn LED Tube Paragon

Paragon khuyến cáo bạn chỉ nên thực hiện các công việc này nếu có chuyên môn hoặc hiểu biết về các thiết bị điện. Nếu không bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các thợ điện hoặc dịch vụ hỗ trợ.

Trên đây là một số thông tin thực tế về bộ chuyển đổi LED cũng như nhưng lợi ích mà chuyển đổi LED mang lại. Bạn có thể cân nhắc chi phí và nhu cầu của mình và chuyển sang sự dụng LED để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Nếu các thông tin trên vẫn chưa giúp bạn hiểu rõ về quá trình thực hiện chuyển đổi LED bạn có thể liên hệ ngay với Paragon để được tư vấn thiết kế chiếu sáng đúng cách, chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí.