• 09-06-2021
  • 2353 Views

CÁCH PHÂN LOẠI ĐÈN EXIT VÀ CÔNG DỤNG CỦA TỪNG LOẠI

Phân loại đèn Exit thường là công việc không được quan tâm đúng mực đối với người dùng phổ thông. Những loại đèn Exit khác nhau thường được chọn và lắp đặt tại các khu chung cư, tòa nhà lớn, trung tâm thương mại,… Đây là những khu vực được lắp đèn Exit trước khi có người sử dụng. Do đó việc phân loại và lựa chọn đèn Exit thường được thực hiện bởi những người có chuyên môn.

phan-loai-den-exit-thoat-hiem
phan loai den exit thoat hiem paragon

Tuy nhiên, việc hiểu và phân loại được đèn Exit cũng khá thú vị đối với người dùng thông thường. Chúng ta có thể khám phá thêm những điều mới lạ ẩn sau những thiết bị đảm bảo an toàn cho mọi người khi có sự cố xảy ra.

Dưới đây là tổng hợp các cách phân loại đèn Exit đơn giản nhất. Giúp bạn nhận biết chúng một cách đơn giản, không cần chuyên môn hay kỹ thuật cao.

Phân loại đèn Exit theo vị trí lắp đặt

Đèn Exit thoát hiểm là tín hiệu chỉ dẫn thoát hiểm duy nhất khi có sự cố xảy ra. Do đó, chúng thường được lắp đặt tại các vị trí quan trọng, những lối thoát hiểm nhanh nhất khỏi tòa nhà. Nhưng vẫn đảm bảo dễ dàng được nhìn thấy. Đèn Exit được chia làm hai loại theo vị trí lắp đặt là đèn exit chỉ hướng và không chỉ hướng.

Đèn Exit không có mũi tên chỉ hướng (1 mặt hoặc 2 mặt) thường được lắp đặt tại các lối đi thẳng. Chúng có chức năng báo hiệu cho mọi người hướng thoát hiểm nhanh chóng và an toàn nhất.

Đèn Exit thoát hiểm có mũi tên chỉ hướng (1 mặt hoặc 2 mặt) có nhiều lựa chọn mũi tên rẽ trái, phải, hai bên. Chúng thường được lắp đặt tại cầu thang, ngã rẽ, hành lang hoặc lối đi có nhiều hướng. Đèn exit chỉ hướng giúp chúng ta định hướng được lối đi nhanh chóng khi thoát hiểm.

Bạn hoàn toàn có thể thay thế hoặc yêu cầu các loại mặt đèn cho phù hợp với từng khu vực của mình. Đèn exit thoát hiểm Paragon có đa dạng các loại mặt đèn hướng dẫn thoát hiểm đạt tiêu chuẩn và nhiều thiết kế mới lạ. Bạn hoàn toàn có thể chọn loại đèn và mặt đèn theo nhu cầu của mình.

cac-mat-thay-the-den-exit-thoat-hiem-paragon
cac-mat-thay-the-den-exit-thoat-hiem-paragon

Phân loại đèn Exit theo nguyên lý hoạt động

Đèn exit còn được phân loại nhờ vào nguyên lý hoạt động bên trong. Chúng được chia thành đèn Exit dạ quang và đèn Exit ứng dụng công nghệ LED.

Đèn Exit dạ quang sử dụng các chất dạ quang bên trong đèn để phát sáng trong đêm mà không cần có điện. Đây là loại đèn Exit hoạt động không cần điện hay pin dự phòng nên giúp tiết kiêm điện hơn các loại đèn khác. Tuy nhiên, do có chứa hóa chất bên trong nên chúng không được thân thiện với môi trường như đèn Exit ứng dụng công nghệ LED.

Đèn Exit ứng dụng công nghệ LED được tích hợp pin dự phòng để đảm bảo hoạt động bình thường khi có sự cố xảy ra. Do sử dụng công nghệ LED và không dùng chất dạ quang nên Exit LED hoàn toàn thân thiện với môi trường và người sử dụng.

Đèn thoát hiểm Paragon
Đèn thoát hiểm Paragon

Tất cả các loại đèn Exit thoát hiểm Paragon đều được trang bị công nghệ LED hiện đại. Cùng với bộ nguồn Pin sạc tuổi thọ cao, bền bỉ. Giúp đèn hoạt động ổn định, nhanh nhạy khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, đèn Exit Paragon hoàn toàn không chứa hóa chất độc hại. Hoàn toàn an toàn và thân thiện với người dùng và môi trường.

Phân loại đèn Exit theo chức năng tự kiểm tra

Đèn Exit có thể hoạt động liên tục hoặc không liên tục. Dù hoạt động ở chế độ nào, chúng cũng cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Những vấn đề thường gặp phải là Pin.

Đối với các bộ đèn truyền thống kiểu cũ, quá trình kiểm tra định kỳ được thực hiện thủ công. Quá trình này đòi hỏi phải được thực hiện bởi người có chuyên môn. Tốn nhiều thời gian và chi phí cho mỗi lần kiểm tra.

Trong khi đó các loại đèn Exit Paragon được trang bị hệ thống tự kiểm tra ATS (Automated Testing Systems). Hệ thống tự kiểm ra hiện đại này sẽ giúp đèn tự kiểm tra tình trạng hoạt động của Pin và cả bộ đèn. Được thể hiện qua các tín hiệu trên thân đèn. Hệ thống ATS sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Ngoài ra, các bộ đèn có trang bị ATS được bảo hành bao gồm Pin và bộ đèn lên đến 2 năm. Gấp đôi so với các loại đèn kiểu cũ. Quan trọng hơn hết, chúng sẽ được đảm bảo hoạt động trơn tru, ổn định và phát huy hiệu quả cao nhất khi có sự cố.

Xem thêm: Hệ thống kiểm tra tự động (ATS)

Đèn Exit phòng chống nổ

Ngoài các loại đèn Exit được lắp đặt tại các khu vực đông dân cư thường thấy. Paragon còn cung cấp mẫu đèn EXIT phòng chống nổ thương hiệu EEW chuyên phục vụ tại các khu vực dễ xảy ra cháy nổ. Đèn Exit thoát hiểm ESL101 đạt tiêu chuẩn phòng chống nổ nghiêm ngặt với hình thức lắp đặt như treo trầN hay gắn trần. ESL101 được ứng dụng tại các khu vực nguy hiểm hoặc công nghiệp nặng như xưởng đúc, khai thác dầu, xử lý chất thải, sản xuất giấy,… Sản phẩm được Paragon phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Xem thêm: