• 21-08-2020
  • 2206 Views

Cảm biến ánh sáng và chuyển động điều khiển ánh sáng như thế nào?

Motion Sensor

Trước khi đèn LED và Motion Sensor được phát minh ra chúng ta đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức hoặc sự giúp đỡ từ người khác để bật tắt công tắc một cách thủ công khi muốn điều khiển đèn chiếu sáng. Điều này mang đến nhiều bất tiện đối với cuộc sống hằng ngày của tất cả chúng ta.

As humanity’s science and technology evolve, the desire to get more benefits and use less resources is increasingly high with a variety of fields and Light and Motion Sensor is such an example.

Khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, mong muốn có thêm nhiều tiện ích với ít nguồn lực hơn trong nhiều lĩnh vực khiến chúng ta phải thay đổi. Đèn LED và Motion Sensor là một ví dụ.

Motion Sensors hoạt động như thế nào?

Motion Sensors hoạt động dựa trên “Hiệu ứng Doppler”.  một cách đơn giản, Motion Sensor phát ra các tín hiệu sóng siêu âm một cách liên tục. Những tín hiệu này sẽ trả về cho cảm biến trong một khoản thời gian nhất định dựa vào các đối tượng trong phòng. Nếu có chuyển động, thời gian của những tín hiệu này sẽ bị gián đoạn. Do đó khi cảm biến phát hiện có chuyển động, chúng sẽ tự động kích hoạt một tín hiệu đến hệ thống.

Khi Motion Sensor hoạt động trong môi trường với không có chuyển động hay ánh, chúng sẽ chỉ phát hiện một khuôn mẫu nhất quán. Điều này do tín hiệu sóng siêu âm sẽ phát ra từ bất kỳ vật thể hay cấu trúc nào trong khu vực và trả về cho cảm biến theo cách tương tự trong cùng khoản thời gian. Trong trường hợp này Motion sensor sẽ xem như không phát hiện ánh sáng hay chuyển động và không có điều gì xảy ra.

Ngược lại, nếu một người hay một đối tường bất ngờ xuất hiện trong khu vực có cảm biến, sau đó tín hiệu siêu âm sẽ trả về cho cảm biến tại một khoản thời gian khác. Điều này là do tín hiệu phát ra từ người hay đối tượng. Sự thay đổi này sẽ được nhận diện bởi Motion sensor. Tuy nhiên, sự thay đổi này phải đủ lớn để Motion sensor tạo ra sự thay đổi trong hệ thống. Những tín hiệu nhỏ như côn trùng hoặc lá rơi sẽ không được nhận diện.

Vị trí lắp đặt của Motion Sensor

Dưới đây là những vị trí cần và thường được ứng dụng Motion Sensor để mang đến tiện ích, an toàn và an ninh cao nhất cho tổ ấm, văn phòng, nhà kho,…

Cầu thang
Hành lang
Nhà kho
Nhà bếp
Nhà vệ sinh
Phòng học
Lối đi

Tiện ích: Có rất nhiều lần chúng quá vội đến quên tắt đèn khi ra ngoài, điều này dẫn đến sử dụng điện không hiệu quả và giảm tuổi thọ đèn. Với việc lắp đặt Motion sensor ở những khu vực này, khi chúng không phát hiện chuyển động sau một khoảng thời gian, chúng sẽ gửi tín hiệu đến công tắc để tắt đèn để tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải carbon.

An toàn: Motion Sensor đặt ở chính giữa lối đi đến phòng tắm và nhà bến, giúp mọi người không dẫm lên hoặc vấp ngã khi di chuyển trong đêm tối.

An ninh: Sống trong khu vực yên tĩnh và muốn tìm cách xua đuổi những vị khách không mời vào ban đêm. Bạn chỉ cần lắp một cảm biến bên ngoài cửa ra vào để giúp bạn phát hiện bất cứ mối đe dọa hay sự xuất hiện bất ngờ của những vị khách không mời vào nửa đêm.

Cài đặt

Cách cài đặt của Motion Sensor Paragon khác đơn giản. Có 3 tính năng chính là: Thời gian chờ, Khu vực cảm biến và Cảm biến ánh sáng.

Thời gian chờ: Đèn sẽ được giữ ở trạng thái bật trong khoảng thời gian từ 5 giây đến 30 phút, suốt thời gian chờ đó nếu không phát hiện chuyển động, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến công tắc để tắt đèn.

Khu vực cảm biến: Cảm biến có thể phát hiện một loạt các khoản cách thích hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Vì một cảm biến quá nhạy cảm sẽ mang đến nhiều phiền phức hơn là sự tiện lợi.

Light sensor: Preventing too much light because many lights are turned on when not needed, when the overall light reaches the ightness needed for living. Then the light will not turn on, the light will only be on when the overall illumination drops to a low level.

SS040S

SS090SE