• 11-08-2022
  • 839 Views

Cần lưu ý điều gì khi chiếu sáng phòng ngủ cho trẻ em ?

Mối liên kết giữa ánh sáng và các hoạt động thường ngày.

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta vì chúng chiếu sáng cho khu vực sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, không phải mọi ánh sáng đều phù hợp để sử dụng vì ánh sáng được gọi là phù hợp khi và chỉ khi chúng không gây hại gì đến sức khoẻ chúng ta.

Ánh sáng phát ra sẽ ảnh hưởng để năng suất hoạt động của trẻ nhỏ. Một ví dụ điển hình, các ánh sáng tại các trung tâm giảng dạy và trường học đểu là ánh sáng trắng (6000 – 6500K) để giúp trẻ tập trung hơn trong việc học tập và các khu vui chơi cũng sử dụng các mẫu đèn led RGB để chuyển đổi các màu ánh sáng để có thể tạo không khí vui nhộn hơn so với môi trường học đường. Ngoài ra còn có tình trạng ngủ không đúng giờ, thị lực yếu hơn hoặc đau đầu khi trẻ hoạt động ở môi trường ánh sáng không phù hợp.

Paragon sẽ đưa ra các lưu ý về việc lựa chọn ánh sáng phù hợp cho phòng ngủ trẻ em.

1. Tiêu chuẩn cần lưu ý khi chiếu sáng phòng ngủ cho bé.

Ánh sáng đèn

Bạn nên thận trọng hơn một chút với trẻ em, vì mọi thứ bạn chọn cho chúng ở độ tuổi đó sẽ phản ánh cơ thể chúng sẽ phản ứng như thế nào sau này. Về mặt chiếu sáng phòng ngủ của trẻ em, điều bắt buộc là bạn phải chú ý hơn một chút. Điều này là do ánh sáng quá mờ hoặc quá chói có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Tập trung vào CTT của đèn là điều bắt buộc. CTT là viết tắt của Nhiệt độ màu tương quan được đo bằng Kelvins (K). Nhiệt độ màu phù hợp cho phòng ngủ của trẻ em được cho là từ 3500K – 4200K. Ánh sáng nằm giữa các nhiệt độ màu này giúp tạo ra một môi trường nhẹ nhàng và ấm cúng được cho phù hợp cho trẻ em dễ đi vào giấc ngủ nhất. Những đèn nhiệt độ màu này phân tán ánh sáng trắng mềm mại sang ánh sáng trắng tự nhiên và lý tưởng cho thời gian học tập, giờ đi ngủ, giờ chơi.

Để dễ dành lựa chọn, Paragon có các loại đèn ứng dụng công nghệ CCT – chuyển đổi 3 màu ánh sáng trắng – trung tính – vàng, để có thể chuyển đổi màu ánh sáng tuỳ theo mục đích hoạt động của trẻ hiện tại.

Ngoài ra có thể sử dụng các đèn có ứng dụng dimmer, có thể tuỳ chỉnh cường độ ánh sáng để có thể phù hợp với các hoạt động của các bé từ việc học tập và giấc ngủ.

Chỉ số hoàn màu (CRI)

Nên lựa chọn đèn có chỉ số hoàn màu cao để có thể phục vụ tốt cho việc học tập. Chỉ số CRI sẽ giúp ít cho thị lực của bé không bị giảm sút trong quá trình sử dụng ánh sáng đèn trong các hoạt động học tập.

Tuổi thọ

Các mẫu đèn nên sử dụng có các mẫu đèn có tuổi thọ cao từ 25,000 đến 50,000 giờ để có thể hạn chế thời gian bảo trì, sửa chữa và thay mới. Các đèn nên có thời gian bảo hành cao để tránh các sự cố hi hữu xảy ra.

Các loại đèn led chiếu sáng phù hợp cho phòng ngủ trẻ em.

Đèn LED downlight thực sự là một sự lựa chọn cho phòng trẻ em vì có khá nhiều lợi thế so với các bóng đèn truyền thống. Đèn LED Downlight  không phát ra một lượng nhiệt không cần thiết. Ngoài ra, chúng không khuếch tán khí độc hại vào môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn. Vì vậy, đèn LED downlight ốp trần phù hợp hiệu quả cho phòng trẻ em.

Dưới dây là các loại đèn ốp trần phòng ngủ trẻ em phù hợp các tiêu chí trên. Và tất nhiên còn có các mẫu đèn loại CCT các mẫu có dimmer cho các bạn lựa chọn

Mẫu đèn loại CCTMẫu đèn có Dimmer

PLCQ – series

 PRDLL – series

RRDA – seriesPDPA –  series

PRDPP – series

OLT – series

Các biện pháp an toàn trong quá trình lắp đặt đèn ngủ cho phòng trẻ em

Chắc chắn điều cần thiết là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết khi chọn đèn cho phòng trẻ em. Điều này là do bạn không muốn con mình bị vướng vào những sợi dây vụng về và hay có các vấn đề khác. Vì vậy, hãy làm theo một số biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn trong phòng trẻ em.

  • Sắp xếp và ẩn dây điện đúng cách.
  • Tránh sử dụng đèn dạng treo trần, nếu có thì nên để ngoài tầm với của trẻ em.
  • Che chắn tốt các ổ cắm chân tường và sử dụng các loại ổ cắm có nắp bảo vệ an toàn.

Kết.

Cuối cùng, ánh sáng cũng quan trọng đối với trẻ em cũng như đối với người lớn. Nó giúp tạo ra một môi trường an toàn và phù hợp cho phòng ngủ của trẻ em. Thêm vào đó, từ mối quan tâm về sức khỏe, đèn LED chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc cho con mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng ánh sáng ban đêm có màu sắc dịu nhẹ vì màu sắc quá rực rỡ hoặc hào nhoáng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và đôi mắt của bé. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh mọi tình huống rủi ro.