• 22-05-2020
  • 1208 Views

Chiếu sáng một căn phòng đơn giản hơn bạn nghĩ

Việc chiếu sáng đúng cách có thể thúc đẩy tinh thần, cải thiện tâm trạng và hiệu suất làm việc của bạn. Đây là cách những chuyên gia làm điều đó.

Mỗi căn phòng nên có sự kết hợp giữa chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng tạo điểm nhấn và chiếu sáng chuyên dụng.

Phân biệt chiếu sáng tổng thể, chuyên dụng và tạo điểm nhấn

Bất cứ chuyên gia có kinh nghiệm nào cũng đều khuyên bạn rằng chiếu sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn trang trí một căn phòng, không phải là việc cuối cùng phải làm như nhiều người vẫn nghĩ.

Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian hơn nữa để chọn các vật dụng và sắp xếp chúng theo bố cục hợp lý thì nên nhớ rằng ánh sáng có thể thay đổi cả một không gian – chúng không chỉ chiếu sáng những góc tối mà còn tác động đến cảm xúc của bạn.

Theo Richarson, giám đốc phát triển tại một Studio thiết kế chiếu sáng có trụ sở tại Brooklyn mang tên Rich Brilliant Willing, đã nói rằng “Ánh sáng là một thứ kỳ diệu. Chiếu sáng hợp lý giúp cải thiện tâm trạng, hiệu suất làm việc và tạo động lực cho chúng ta. Tại nhà, ánh sáng làm sinh động lên những thứ nhỏ nhặt nhất – thói quen buổi sáng của chúng ta hay những khoảnh khắc vui vẻ bên người thân.”

Sao đây là vài lời khuyên để có được một không gian chiếu sáng hoàn hảo.

Đèn chiếu sáng đơn giản từ Rich Brilliant Willing được lắp đặt tại phòng có giường tầng ở MOXY NYC Times Square hotel

Phối hợp

Hầu hết nhà thiết kế cho rằng bạn cần nhiều hơn một nguồn sáng trong căn phòng. Hãy nghĩ đến chiếu sáng nhiều lớp: Mỗi căn phòng nên có sự kết hợp giữa chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng tạo điểm nhấn và chiếu sáng chuyên dụng.

Chuyên gia thiết kế chiếu sáng Nathan Orsman làm việc tại New York và Southampton khuyên rằng: Trong phòng khách, bạn nên bắt đầu bằng việc treo một bộ đèn trang trí ngay giữa trung tâm. Sau đó chiếu sáng các bức tường, rèm cửa hoặc các bức tranh nghệ thuật bằng ánh sáng vàng chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng những dãy led dây, downlight hoặc đèn chiếu điểm.

Tùy thuộc vào cách bố trí của căn phòng, ánh sáng tạo điểm nhấn có thể dùng để chiếu sáng các tác phẩm nghệ thuật, đèn bàn nên được đặt cạnh sofa để tạo thêm một lớp ánh sáng khác. Và để có thêm bầu không khí, một ngọn nến không bao giờ là thừa.

Mục tiêu là tạo nên sự tương phản giữa ánh sáng ở trung tâm và xung quanh căn phòng với những khoảng tối ở giữa. Nếu không có những khoảng tối hơn, những khoảnh khắc yên tĩnh hơn thì mọi thứ sẽ trở nên rất nhàm chán. Nên có sự tương tác tinh tế giữa ánh sáng và bóng tối để tạo nên sự hấp dẫn.

(Nathan Orsman sử dụng một bộ đèn treo trần để chiếu sáng chu vi căn phòng, kết hợp với đèn bàn để tạo nên sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối trong phòng khách tịa Bahamas).

Cân nhắc hướng của căn phòng

Nếu phòng ngủ của bạn hướng về phía Bắc và không có ánh sáng chiếu trực tiếp thì sẽ cần thêm một chút thời gian.

Donna Mondi, nhà thiết kế nội thất tại Chicago khuyên rằng nên lắp thêm một số đèn âm trần dọc theo chu vi căn phòng để bổ sung cho bộ đèn treo trần ở trung tâm lan tỏa ánh sáng theo chiều ngang khắp căn phòng. Thêm vào đó, cô ấy dùng đèn bàn để chiếu sáng những góc tối và một cặp đèn chiếu điểm để thu hút sự chú ý đến những bức tranh.

Đối với phòng ngủ quá tối, chúng ta có thể sử dụng cách tương tự. Kết hợp đèn treo với những ánh sáng rời rạc chiếu sáng nhiều góc trong căn phòng, bên cạnh đèn chuyên dụng để đọc sách và cặp đèn chiếu điểm trên lò sưởi, đối diện giường ngủ.

Cẩn thận với chiếu sáng phòng tắm

Lựa chọn tệ nhất là lắp đèn âm trần phía trên bồn rửa mặt vì nó sẽ tạo ra bóng tối khi bạn sử dụng. Thay vào đó hãy lắp một khung đèn treo trần có găn đèn led bulb khoảng 75w và cách trần 66 inches sẽ giúp thắp sáng hoàn hảo cả căn phòng và gương mặt bạn.

Một tính năng tuyệt vời khác là tích hợp cảm biến chuyển động, tạo nên ánh sáng tinh tế như một chiếc đèn thông minh khi bạn thức dậy vào ban đêm.

Ánh sáng là một đối tượng đập vào mắt chúng ta đầu tiên khi bước vào căn phòng và cho chúng ta sự tập trung vào phòng tắm đứng. Nên sử dụng đèn led dây giấu đằng sau các kệ nổi để có thể chiếu sáng cả sàn nhà với những họa tiết bắt mắt và dễ dàng hơn khi di chuyển.

Chiếu sáng những góc nhỏ

Caitlin Murray, người sáng lập và giám đốc điều hành của Black Lacquer Design ở Los Angeles cho rằng, khi bạn có một góc trống rỗng và khó xử lý, một mẹo nhỏ là để biến đổi không gian đó bằng một chiếc đèn âm sàn lớn.  Tìm một chiếc đèn bổ sung cho không gian bị trống, và chúng sẽ trở thành một phần đáng chú ý, được đánh bóng trong thiết kế cả căn phòng.

Điều quan trọng là phải tìm ra thứ gì đó có tông màu và kết cấu vừa bổ sung cho thiết kế tổng thể vừa cung cấp đủ độ tương phản với các màu trung tính xung quanh để thực sự tạo ra một sự kích thích thị giác.

Đừng chiếu sáng quá nhiều ở phía trên

Robert Highsmith, chủ tịch công ty thiết kế Workstead tại Brooklyn, cho rằng: “Sau nhiều năm, chúng tôi nhận ra rằng một trong những lỗi lớn nhất là chiếu sáng quá nhiều trên trần nhà. Chúng thường có thể sáng quá mức, tạo ra các đốm và bóng không mong muốn.”

Workstead khuyên chúng ta không nên lắp quá nhiều đèn led âm trần trên trần nhà. Thay vào đó là một bộ đèn treo trần lớn tại phòng khách hoặc các khu vực sinh hoạt chung.

Điều khiển ánh sáng

Tích hợp Dimmer với tất cả các đèn. Bạn nên điều chỉnh ánh sáng theo cách thủ công để đáp ứng nhu cầu sử dụng theo thời gian, theo mùa và nhu cầu bản thân,… chú ý rằng việc đặt một bộ điều chỉnh ánh sáng cho mỗi đèn sẽ dễ dàng để thay đổi ánh sáng theo ý thích và đa dạng hơn thay vì lắp một bộ điều chỉnh ánh sáng cho tất cả đèn cùng một lúc.

Nguồn: The New York Times