• 28-08-2019
  • 2971 Views

Chiếu Sáng Văn Phòng Và Những Điều Cần Biết

Bất cứ không gian sống nào cũng cần được chiếu sáng, nhất là những không gian làm việc như văn phòng công ty. Mục đích chính của chiếu sáng trong không gian văn phòng là giúp hỗ trợ công việc và thúc đẩy trải nghiệm làm việc bằng cách cung cấp một môi trường thoải mái, hấp dẫn. Và ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất, có thể gây tác động đến tinh thần làm việc của nhân viên. Nó tác động đến hành vi, sự hài lòng, nhiệt tình, tâm lý của nhân viên và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc.

Chiếu sáng văn phòng và năng suất làm việc của nhân viên

Văn phòng làm việc đòi hỏi phải được thiết kế trong không gian ánh sáng chất lượng cao để tăng năng suất, cải thiện sự thoải mái và ngăn ngừa mỏi mắt. Sự khó chịu về thị giác được cho là một trong những nguyên nhân can thiệp vào hiệu suất công việc và năng suất chung của nhân viên. Ánh sáng văn phòng phù hợp giúp tăng tiềm năng sáng tạo. Thiết kế chiếu sáng văn phòng chuyên nghiệp có nghĩa là phải cung cấp ánh sáng đầy đủ trong các khu vực làm việc cụ thể để mọi người có thể nhìn thấy các tài liệu rõ ràng, nhất là những khu vực làm việc với máy tính cần được thiết kế chiếu sáng phù hợp. Ánh sáng phù hợp vừa giúp hạn chế mỏi mắt, vừa góp phần mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn. Ngoài ra, một không gian làm việc với ánh sáng hợp lý sẽ giúp công ty đẹp hơn, sang hơn và chuyên nghiệp hơn.

Nói về nguyên tắc chiếu sáng cho văn phòng làm việc, thiết kế chiếu sáng văn phòng phải bao gồm các giải pháp chiếu sáng cho các khu vực cụ thể, bao gồm các không gian mở với vô số văn phòng di động, văn phòng cá nhân, phòng hội nghị, phòng họp, phòng trưng bày mẫu, phòng soạn thảo và sản xuất đồ họa, khu vực tiếp tân, phòng vệ sinh, khu vực công cộng, hành lang, nhà ăn, khán phòng, nhà máy và ánh sáng khẩn cấp. Ánh sáng văn phòng phải tích hợp và cân bằng với môi trường xung quanh. Các không gian mở thường có sức chứa số lượng người khá lớn, cần phải đáp ứng các yêu cầu của từng nhân viên và đồng thời tạo ra bầu không khí tích cực.

Yêu cầu về thiết kế

Yêu cầu chiếu sáng trong văn phòng vô cùng đa dạng. Thuật ngữ “chất lượng chiếu sáng” là sự tích hợp cả về nhu cầu của con người, kiến trúc, kinh tế và môi trường. Chất lượng, tính linh hoạt và hiệu quả là những cân nhắc về thiết kế cho chiếu sáng văn phòng. Các yếu tố thiết kế đáng chú ý cần được quan tâm là độ sáng, tối; kiểu ánh sáng, phân bố ánh sáng, độ tương phản, độ chói, ánh sáng nhấp nháy và màu sắc ánh sáng, chúng đều có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái về thị giác của nhân viên văn phòng.

Yêu cầu về màu sắc

Chiếu sáng văn phòng cần quan tâm đến nhiệt độ màu CCT và chỉ số hoàn màu CRI. Nhiệt độ màu ảnh hưởng trực quan đến tính thẩm mỹ của các đối tượng khác nhau. CCT được thiết kế để mô tả “sắc thái” rõ ràng của sự chiếu sáng (ví dụ: ấm hoặc mát) được tạo ra bởi một bộ đèn. CRI và CRI được phát triển để xác định mức độ chặt chẽ của nguồn sáng nhân tạo phù hợp với kết xuất màu của nguồn sáng tự nhiên ở cùng nhiệt độ màu tương quan. Nói chung, CRI của nguồn sáng càng cao, sự xuất hiện màu sắc của vật thể sẽ càng rực rỡ. Đối với chiếu sáng văn phòng nói chung, CRI tối thiểu được khuyến nghị là 80. Trong trường hợp việc phân biệt màu sắc là quan trọng, nên sử dụng các nguồn sáng có CRI từ 90 trở lên.

Một số loại đèn Led được sử dụng trong chiếu sáng văn phòng:

1. Máng đèn led âm trần

Đây là kiểu chiếu sáng thường gặp, có mặt khắp mọi nơi trong văn phòng và các tòa nhà thương mại trên thế giới. Về cơ bản, đây một máng đèn hình chữ nhật, kèm chóa phản quang được lắp âm trần thạch cao. Nguồn sáng bên trong là các loại đèn tuýp T5 hoặc T8 được lắp song song từ 1 – 4 bóng. Trước đây người ta dùng đèn tuýp huỳnh quang và hiện nay là tuýp led. Giải pháp này cung cấp đầu ra ánh sáng cao, cải thiện hình ảnh trực quan. Hệ thống đèn LED hiệu quả cao với thiết kế quang học tiên tiến mang lại sự đồng đều ánh sáng tối ưu, góp phần mang lại ánh sáng tự nhiên, mềm mại cho sự thoải mái về thị giác.

2. Led tấm Panel

LED panel đang trở thành một trong những sản phẩm được ưa chuộng hơn bao giờ hết trong chiếu sáng văn phòng. Đèn LED panel cung cấp một hệ thống quang hiệu suất cao, phân phối ánh sáng tinh tế và kiểu dáng kiến trúc mang lại giá trị và chất lượng đặc biệt. Một trong số nhiều ưu điểm của led tấm là chúng cho ánh sáng rất mỏng. Bên cạnh đó, LED Panel là một giải pháp chiếu sáng độc đáo và lý tưởng cho các văn phòng nơi việc lắp đặt thường được thực hiện trong trần thạch cao.

3. Hệ thống đèn led Trunking

Hệ thống LED sử dụng đường ray chuyên dụng tích hợp tất cả các thành phần với nhau. Đây là giải pháp thay thế hoàn hảo cho các ống đèn huỳnh quang truyền thống trên thị trường. Các hệ thống đèn LED chiếu sáng hợp lý, liên tục, thẩm mỹ và các chức năng điều khiển tích hợp, là một giải pháp hiệu quả cho chiếu sáng văn phòng.

4. Đèn Low Bay

Đèn Low Bay được sử dụng với các công trình có chiều cao từ 4 – 6m, tính từ sàn cho đến điểm treo đèn. Đồng thời chúng thường dùng kết hợp một chóa đèn rộng bao phủ quanh đền để giảm độ chói khi sử dụng.

Đèn LOW BAY thường có công suất nhỏ dưới 100W, góc phân bố cường độ sáng (spread beam angle) 120°, nó có thể được thiết kế dưới dạng một bộ đèn nguyên bộ nhưng phổ biến hơn là dưới dạng một nguồn sáng tiêu chuẩn (gần tương tự như bóng đèn) với giá thành thấp và rất thuận tiện cho lắp đặt sử dụng.

Để biết thêm các thông tin về sản phẩm đèn led chính hãng chất lượng cao của Paragon, các bạn có thể liên hệ với Paragon chúng tôi theo số điện thoại 0914409142 hoặc truy cập website https://paragon.com.vn/ và chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp nhất.