• 23-07-2020
  • 3650 Views

Đèn cao áp Sodium và Metal Halide là gì – Ưu nhược điểm so với Đèn Led Pha

Đèn cao áp Sodium và Metal Halide đều là những loại đèn có công suất lớn được sử dụng chiếu sáng rộng rãi cả trong những công trình dân dụng như nhà ở, trường học, bảng hiệu,… đến các công trình công nghiệp như nhà máy, xí nghiệp, đèn đường,…

Điểm khác nhau của đèn Sodium và đèn Metal Halide nằm ở thành phần bên trong đèn và màu ánh sáng.

Đèn Sodium

Đèn Sodium được sản xuất với công nghệ 3 dãy sóng sử dụng 3 hỗn hợp muối Natri – Indium – Thalium và Thủy Ngân. Ánh sáng phát ra từ đèn Sodium thường có màu vàng đặc trưng (3000K).

Ưu điểm

Hiệu năng cao gấp 7 lần so với đèn sợi đốt và hiệu quả hơn 2 lần so với hơi thủy ngân.Thời gian khởi động là 3-4 phút, ít hơn một chút so với đèn hơi thủy ngân hoặc đèn halogen kim loại.

Tuổi thọ bóng đèn dài – 20.000 giờ.

Quang thông không thay đổi theo thời gian.

Dãy công suất rộng 35 – 1000w

Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

Nhược điểm

Chỉ có màu vàng đặc trưng, không thích hợp với một vài ứng dụng.

Cần có chấn lưu để hoạt động.

Cần 5-10 phút để đạt độ sáng cao nhất.

Cần thời gian tản nhiệt để khởi động lại.

Bật tắt đèn liên tục sẽ làm hỏng chấn lưu, nếu không thay thế ngay lập tức đèn sẽ bị hỏng.

Chứa chất hóa học độc hại.

Đèn Metal Halide

Trong khi đó, đèn Metal Halide có thành phần tương tự như đèn hơi thủy ngân kế hợp với Metal Halide (một hỗn hợp Metal với Brom hoặc Iốt) giúp gia tăng cường độ ánh sáng. Ánh sáng phát ra từ đèn Metal Halide thường có màu trắng (5500K).

Ưu điểm

Hiệu năng cao gấp 3-5 lần so với đèn sợi đốt với ánh sáng chất lượng hơn nhiều.

Cường độ ánh sáng và quang thông không bị giảm theo thời gian.

Đa dạng ứng dụng như đèn xe, chiếu sáng sân vận động, nhà xưởng,…

Ánh sáng chất lượng cao.

Nhược điểm

Khởi động lâu hơn các loại đèn khác (có thể lên đến 5 – 10 phút).

Tuổi thọ thấp (6.000 – 15.000 giờ).

Ánh sáng đa hướng (360 độ) làm ánh sáng đèn bị hao hụt 30% không đến được vị trí chiếu sáng mong muốn.

Đèn phải hoạt động trong thời gian dài. Không thể bật tắt thường xuyên.

Chứa chất hóa học độc hại.

Vì sao đèn LED là lựa chọn hoàn hảo thay thế đèn Sodium và đèn Metal Helide?

Tính hiệu quả

Như đã nêu ở trên tuổi thọ đèn Sodium vào khoảng 20.000 giờ và đèn Metal Helide vào khoảng 6.000 – 15.000 giờ. Trong khi đó tuổi thọ đèn LED Paragon trong phân khúc dân dụng là 25.000 hoặc 30.000 giờ và cho các sản phẩm công nghiệp là 50.000 giờ.

Khác với hai loại đèn kể trên cần thời gian dài để đạt mức ánh sáng cao nhất và không thể bật tắt liên tục, đèn LED pha hoàn toàn có thể được bật tắt liên tục với mức độ phản hồi ngay lập tức giúp tiết kiệm thời gian và mang đế trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Ngoài ra, đèn Metal Helide có góc chiếu là 360 độ (phải kết hợp chóa phản quang hoặc các phụ kiện hỗ trợ định hướng ánh sáng) so với đèn LED pha COFB Paragon có góc chiếu chỉ 120 độ giúp ánh sáng tập trung và nâng cao hiệu quả chiếu sáng hơn.

Tiết kiệm năng lượng

Với nguyên lý phát sáng bằng hỗn hợp khí trơ bên trong đèn nên đèn Sodium và đèn Metal Helide có hiệu suất phát quang thấp và do đó tiêu tốn rất nhiều điện năng để đạt được cường độ ánh sáng cao. Trong khi đó với hệ thống chip LED tích hợp trên bề mặt, đèn LED pha COFB Paragon sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn và hiệu suất ánh sáng cao hơn.

Chất lượng ánh sáng

Khi dùng máy đo ánh sáng để đo lượng ánh sáng phát ra từ đèn, kết quả cho thấy đèn Sodium và đèn Metal Helide phát ra cả ánh sáng nhìn thấy và không nhìn thấy. Nghĩa là chúng bao gồm tia IR (tia hồng ngoại) và UV (tia cực tím) có hại cho con người nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đèn LED pha COFB Paragon tạo nên sự khác biệt vì chúng hoàn toàn không phát ra tia IR hay UV. Thêm vào đó ánh sáng từ đèn LED pha COFB Paragon có độ hoàn màu lên đến 80, nghĩa là cao hơn rất nhiều so với hai loại đèn kể trên khi CRI của chúng thường ở mức 60 – 70.

Giá trị gia tăng

Khi đối mặt với bài toán chi phí có hai cách bạn có thể lựa chọn là “gia tăng thu nhập hoặc giảm thiểu chi phí”. Đối với trường hợp này bạn hoàn toàn có thể chọn đèn LED pha COFB Paragon để có chất lượng ánh sáng tốt hơn, ổn định hơn, bền bỉ hơn, thân thiện với thị giác con người nhưng lại giúp tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể hoàn vốn chi phí mua đèn LED trong 1-2 năm bằng tiền điện tiết kiệm được.

Một điều cực kỳ quan trọng là khi đèn LED hư hỏng hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường trong khi đó với thành phần thủy ngân và các chất hóa học khác khiến đèn Sodium và đèn Metal Helide có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường.