• 14-10-2021
  • 2247 Views

ĐÈN LED CÓ THU HÚT CÔN TRÙNG KHÔNG?

Đèn LED chiếu sáng đang trở thành lựa chọn hàng đầu khi cần chiếu sáng. Chúng được sử dụng gần như tuyệt đối tại hầu hết các khu vực. Tuy nhiên, chiếu sáng vào buổi tối rất dễ thu hút côn trùng từ bên ngoài. Đặc biệt là các khu vực ngoại ô hoặc các vùng quê hẻo lánh. Côn trùng theo ánh sáng tấn công vào nhà vẫn là nỗi ám ảnh của không ít hộ gia đình.

Hiện nay có đến hàng trăm nghìn loài côn trùng ngoài tự nhiên. Kể cả một số loài chưa được đặt tên. Côn trùng theo ánh sáng vào nhà sẽ mang đến những sự khó chịu nhất định cho gia chủ như:

  • Cản trở sinh hoạt bình thường của gia đình.
  • Hạn chế độ chiếu sáng của đèn.
  • Tấn công vào bên trong làm hỏng đèn chiếu sáng.
  • Ảnh hưởng vệ sinh chung của ngôi nhà.
  • Tiềm tàng nhiều mầm bệnh không mong muốn.
ĐÈN LED CÓ THU HÚT CÔN TRÙNG KHÔNG?
ĐÈN LED CÓ THU HÚT CÔN TRÙNG KHÔNG?

Vậy làm sao để hạn chế côn trùng vào nhà? Đèn LED có thu hút côn trùng không? Đèn sợi đốt có hạn chế côn trùng hơn so với đèn sợi đốt không? Bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết này. Tìm hiểu về các cơ sở khoa học giữa đèn chiếu sáng và côn trùng sẽ giúp bạn tránh khỏi sự tấn công của côn trùng.

Tiếp tục tìm hiểu bài viết này để biết vì sao côn trùng thích ánh sáng và bạn nên làm gì để hạn chế điều này nhé.

Vì sao côn trùng “thích” ánh sáng?

Công trùng rất “thích” ánh sáng hoặc đúng hơn là bị thu hút bởi ánh sáng. Vì thị giác của chúng rất kém. Chúng cần các nguồn sáng tự nhiên hoặc nhân tạo để xác định phương hướng. Thông thường, côn trùng sử dụng ánh sáng mặt trăng để di chuyển trong đêm. Ngoài ra, côn trùng cũng tận dụng ánh sáng nhân tạo ngoài trời từ các ngôi nhà.

Hầu hết các loại côn trùng thích dùng ánh sáng tự nhiên như mặt trăng hơn. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều nguồn sáng nhân tạo ngoài trời. Chúng ta có đèn đường, đèn sân vườn, đèn trang trí,…ở nhiều khu vực khác nhau. Điều này làm côn trùng bối rối và mất định hướng. Do đó chúng chọn cách lao thẳng vào các nguồn sáng gần và sáng nhất vì lầm tưởng đó là mặt trăng.

Bên cạnh đó, do không được mặt áo ấm nên côn trùng thường bị lạnh. Đặc biệt là vào mùa đông. Nên chúng bị hấp dẫn bởi nhiệt độ cao mà các loại đèn chiếu sáng tỏa ra.

Tuy nhiên, côn trùng chỉ bị kích thích đối với các nguồn sáng dễ dàng nhìn thấy. Vì ánh sáng quá mờ hoặc khó nhìn thấy sẽ không giống với mặt trăng. Bất cứ loại đèn chiếu sáng nào có sử dụng Dimmer sẽ không bị côn trùng chú ý đến.

Các loại đèn phát ra bước sóng ngắn hơn sẽ dễ thu hút côn trùng hơn vì chúng gần giống với mặt trăng nhất. Do đó các loại đèn có ánh sáng trắng sẽ thu hút côn trùng nhiều hơn các loại ánh sáng vàng hoặc ấm hơn.

Đèn LED có thu hút côn trùng không?

Về mặt kỹ thuật, đèn LED rõ ràng có thu hút côn trùng. Tuy nhiên, theo các thông tin trên bất cứ loại đèn nào giống với mặt trăng trong mắt côn trùng đều thu hút chúng.

Đèn LED mát hơn so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang khi hoạt động. Nghĩa là chúng tỏa nhiệt ít hơn, điều này không thu hút côn trùng. Nhưng đèn LED sáng hơn, mạnh hơn và thường có bước sóng ngắn hơn. Do đó chúng vẫn có khả năng thu hút côn trùng.

Côn trùng sẽ luôn tấn công vào các bóng đèn lắp ngoài trời nếu chúng không được bảo vệ.

Đèn LED được che chắn bởi kính hoặc nhựa có thể giảm độ sáng đôi chút. Điều này sẽ giúp hạn chế côn trùng tấn công.

dùng chóa đèn để hạn chế côn trùng
dùng chóa đèn để hạn chế côn trùng

Ngoài ra, đèn LED không phát ra tia cực tím (tia UV). Đây là loại ánh sáng hấp dẫn nhất trong mắt côn trùng. Nếu bạn chọn đèn LED có màu ánh sáng ấm và bước sóng dài hơn sẽ dễ dàng hạn chế côn trùng.

Có rất nhiều loại côn trùng trong tự nhiên. Do đó không có một loại ánh sáng nào loại bỏ hoàn toàn côn trùng. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tối đa côn trùng bằng cách chọn đèn có màu ánh sáng ấm, bước sóng dài hoặc kết hợp Dimmer.

Côn trùng thích đèn LED hay đèn sợi đốt hơn?

Không giống Paragon, côn trùng không quan tâm đến loại đèn bạn đang sử dụng. Chúng chỉ quan tâm đến ánh sáng trông như thế nào và nhiệt độ ở đó.

Nếu bạn cần chọn loại đèn hạn chế côn trùng tốt nhất, bạn cần chọn loại đèn có màu ánh sáng ấm và tỏa nhiệt ít nhất có thể.

côn trùng bị ánh sáng thu hút
côn trùng bị ánh sáng thu hút

Có rất nhiều việc phải làm nếu bạn muốn loại bỏ côn trùng một cách chuyên sâu. Đầu tiên bạn cần xác định loại côn trùng nào thường xuất hiện ở khu vực của mình nhất. Sau đó chọn loại đèn với bước sóng và màu ánh sáng loài côn trùng đó không thích để sử dụng.

Ngược lại, bạn chỉ cần đơn giản chọn đèn có màu ánh sáng ấm và sử dụng đèn LED thay vì đèn sợi đốt để hạn chế tỏa nhiệt.

Có nên đầu tư vào đèn LED không?

Vậy đèn LED có thật sự thu hút côn trùng không?

Câu trả lời có thể rất phức tạp. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế tối đa việc côn trùng tấn công bằng cách chọn loại đèn đã nói:

  • Màu ánh sáng ấm
  • Bước sóng ánh sáng dài
  • Tích hợp Dimmer
  • Gắn thêm chóa bảo vệ (nếu cần thiết)

Hãy trang bị loại đèn LED thích hợp cho gia đình của mình ngay hôm nay. Nếu bạn cần tư vấn hãy gửi tin nhắn cho Paragon hoặc thông tin liên hệ để Paragon hỗ trợ bạn.