• 27-06-2020
  • 3916 Views

Đèn LED Tiêu điểm và Đèn LED pha khác nhau như thế nào?

Những kiến thức phân biệt đèn LED tiêu điểmđèn LED pha có thể không được dạy trong trường học nhưng chúng thật sự quan trọng khi bạn muốn chọn mua những loại đèn này cho gia đình. Ánh sáng không chỉ tăng khả năng quan sát bên trong nhà mà còn để giảm thiểu những mối nguy hiểm từ bên ngoài bằng việc chiếu sáng bên ngoài căn nhà hoặc sân vườn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai loại đèn này khi chọn mua. Nhưng chỉ cần xem hết bài viết này bạn sẽ dễ dàng phân biệt và chọn được loại đèn thích hợp cho ngôi nhà của mình.

Đèn LED Tiêu điểm là gì?

Mặc dù bạn không biết chính xác định nghĩa của đèn LED tiêu điểm bạn cũng có thể đã từng bắt gặp chúng tại các buổi triễn lãm, nơi mà mỗi tác phẩm nghệ thuật đều được chiếu sáng bởi một loại đèn đặc biệt. Hoặc tại các vở kịch bạn cũng có thể thấy hàng loạt hoặc chỉ một đèn LED tiêu điểm chiếu sáng các màn trình diễn trên sân khấu. Một điều thú vị là đèn Flash điện thoại của chúng ta cũng là một loại đèn LED tiêu điểm với kích thước nhỏ. Đèn LED tiêu điểm có rất nhiều mẫu mã, thiết kế đa dạng được ứng dụng tại nhiều vị trí và mục đích khác nhau.

Nói một cách đơn giản, đèn LED tiêu điểm là một loại nguồn sáng phát ra chùm ánh sáng có hình nón. Mỗi chùm ánh sáng của các loại đèn LED tiêu điểm khác nhau sẽ có độ sáng khác nhau. Mục đích sử dụng của loại đèn này là chiếu sáng một hoặc một nhóm các vật thể nằm trong chùm tia sáng mà đèn phát ra. Đặc điểm của đèn LED tiêu điểm là:

Là nguồn sáng mạnh
Thường được lắp vào các thanh ray gắn trần hoặc gắn tường
Thường có dạng chụp đèn tròn hoặc dài để định hình ánh sáng.
Thường được trang bị lens để điều chỉnh góc chiếu và chùm tia.

Các loại đèn LED tiêu điểm

Như đã nói, trước đây bạn sẽ không thường bắt gặp đèn LED Tiêu điểm được sử dụng cho các mục đích dân dụng vì chúng thường có công suất lớn và đắt tiền. Tuy nhiên với vẻ ngoài bắt mắt và chức năng hữu ích nên nhu cầu sử dụng đèn LED Tiêu điểm trong các hộ gia đình ngày càng gia tăng. Paragon đã cho ra đời Series đèn LED tiêu điểm PSLUU & PSLTT với đa dạng công suất và giá thành phù hợp với các hộ gia đình. Đặc biệt chỉ số hoàn màu CRI của PSLUU & PSLTT lên đến 90 giúp ánh sáng đèn phát ra tiệm cận với ánh sáng ban ngày cho hiệu quả chiếu sáng tuyệt đối.

Có nhiều loại đèn LED tiêu điểm trên thị trường với ứng dụng và môi trường lắp đặt khác nhau. Đèn LED tiêu điểm Paragon được thiết kế chuyên biệt dùng để chiếu trong nhà, cửa hàng, vật phẩm trưng bày,… Đặc biệt, nếu trước kia bạn phải điều chỉnh vị trí lắp đèn để có góc chiếu thích hợp thì hiện nay với Series đèn LED tiêu điểm PSLUU & PSLTT của Paragon đã được trang bị tính năng zoom (thu phóng) nhờ vào ống lens để điều chỉnh góc chiếu nhằm chiếu sáng tổng thể hay chi tiết vật thể mà không ảnh hưởng đến không gian chiếu sáng xung quanh.

Phân biệt đèn LED tiêu điểm và đèn LED pha

VS

Đọc đến đây có lẽ mọi người đều có chút sốt ruột vì vẫn không biết cách phân biệt hai loại đèn này. Đơn giản vì cách phân biệt chúng rất ngắn gọn, dễ hiểu nên chúng tôi phải thêm một số thông tin khác để…bài dài ra.

Đối với câu hỏi này chỉ có một khía cạnh duy nhất làm hai loại đèn này hoàn toàn khác biệt nhau.

Đối với các loại đèn LED tiêu điểm bất kể hình dáng, kích thước, chủng loại,..đều có góc chiếu không quá 60 độ trong khi đó đèn LED pha có góc chiếu lên đến 120 độ.

Điều đó có nghĩa là góc chiếu của đèn LED pha đơn giản là rộng hơn rất nhiều so với đèn LED tiêu điểm. Do đó, chức năng của chúng cũng có một chút khác nhau.

Đèn LED chiếu điểm được sử dụng khi cần chiếu sáng một đối tương nhất định trong khi đèn LED pha là lựa chọn tốt nhất cho chiếu sáng một không gian rộng. Chúng đều có thể tiêu thụ cùng chỉ số công suất và phát ra ánh sáng với quang thông tương tự nhau, nên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu và vị trí lắp đặt để chọn cho mình loại đèn thích hợp.