• 16-07-2020
  • 2736 Views

Đèn LED và những ảnh hưởng đến môi trường

Với việc phát minh ra đèn LED và sự cải tiến không ngừng của ngành công nghệ này, LED đã và đang giúp cải thiện môi trường sống của con người, biến thế giới của chúng ta sạch sẽ và đáng sống hơn.

Rất lâu trước khi công nghệ LED được phát minh, loài người chỉ biết dựa vào đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang để chiếu sáng sau khi ánh sáng mặt trời khuất bóng. Hàng thế kỷ trước đó, con người chúng ta chỉ có thể sinh hoạt, học tập và làm việc vào ban ngày.

Rất lâu trước khi công nghệ LED được phát minh, loài người chỉ biết dựa vào đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang để chiếu sáng sau khi ánh sáng mặt trời khuất bóng. Hàng thế kỷ trước đó, con người chúng ta chỉ có thể sinh hoạt, học tập và làm việc vào ban ngày.

Để hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn đến với môi trường, những nhà nghiên cứu và nhà sản xuất đã làm việc cật lực qua hàng thế kỷ để phát minh ra công nghệ LED để giúp chúng ta hạn chế lượng năng lượng tiêu thụ và hạn chế lượng khí thải carbon ra môi trường trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên như nhiên liệu hóa thạch và than đá.

LED đã thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào?

LED – Điot phát sáng (Light Emitting Diode), là một công nghệ hoạt động an toàn và ổn định hơn so với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang vì chúng không chứa thủy ngân, không phát ra tia IR/UV và trên hết chúng là công nghệ tiết kiệm năng lượng tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay trong lĩnh vực chiếu sáng.

Trong thời đại ngày nay, khi chính phủ các nước và những tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới đang liên tục kêu gọi chung tay tạo dựng một môi trường sống sạch và xanh, đèn LED đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng.

Khi chúng ta đang tiến đến một tương lai thân thiện với môi trường, hãy cùng điểm qua những lý do khiến đèn LED trở thành lựa chọn hàng đầu khi nói đến chiếu sáng.

Đèn LED tiêu thụ rất ít năng lượng

Đèn LED bulb có thể tiết kiệm đến 80% điện năng tiêu thụ so với đèn sợi đốt thông thường và chỉ sử dụng một lương rất nhỏ năng lượng so với những hình thức chiếu sáng khác cùng công suất.

Đèn LED có thể phát ra lượng ánh sáng tương tự như đèn huỳnh quang với công suất cao hơn là do công nghệ LED sở hữu khả năng chuyển đổi điện năng thành quang năng một cách trực tiếp và hiệu quả hơn rất nhiều so với bột huỳnh quang.

Đèn LED Bulbs nói chung có thể chuyển đổi 95% điện năng thành quang năng và chỉ 5% biến thành nhiệt năng tỏa ra bên ngoài trong khi khả năng này ở đèn huỳnh quang là 55% – 75% do bóng đèn huỳnh quang rất dễ bị nóng gây khó chịu và nguy hiểm cho người dùng.

Hãy thử làm một phép so sánh nhỏ giữa đèn LED tiêu chuẩn và đèn huỳnh quang để thấy công nghệ LED tác động tích cực như thế nào đến môi trường và tài khoản ngân hàng của bạn.

Một bóng đèn huỳnh quang 20W thông thường có quang thông 1100lm trong khi đó một bóng đèn LED Bulb 11W có thể phát ra ánh sáng với quang thông tương đương.

Việc tiết kiệm 9w điện năng xem ra không đáng kể đối với lượng điện tiêu thụ trong gia đình, nhưng với một hệ thống nhiều bóng đèn sử dụng trong một thời gian dài lên đến hàng năm thì đây là một khoản tiết kiệm đáng kể về điện năng và chi phí sử dụng.

Ví dụ:

LEDĐèn Huỳnh Quang
Công suất1120
Quang thông11001100
Thời gian hoạt động10,00010,000
Tổng công suất110,000200,000
Tổng chi phí268,620 VND488,400 VND
Điện năng và chi phí tiết kiệm9,000W / 219,780 VND 

Ví dụ trên cho thấy cả chi phí hoạt động của Đèn LED và Đèn huỳnh quang trong 10,000 giờ (đây là tuổi thọ thông thường của đèn huỳnh quang).

Tiết kiệm 219,780 đồng có thể không quá lớn nhưng đó mới chỉ là cho một bóng đèn LED Bulb, hãy nhân lên với số lượng đèn với công suất tương ứng bạn đang dùng và cũng đừng nên quá bất ngờ với con số đó vì đó là điều rất bình thường khi sử dụng đèn LED.

Tiết kiệm năng lượng và tiền bạc

Khi năng lượng tiêu thụ để chiếu sáng nhà ở hay văn phòng của bạn giảm đi, bạn cũng sẽ bị đánh thuế ít hơn vào lượng điện bạn sử dụng. Song song đó, việc tiết kiệm năng lượng cũng góp phần làm giảm tình trạng mất điện, gây ra nhiều hệ lụy và bất tiện trong công việc và sinh hoạt hằng ngày.

Tuổi thọ của đèn LED so với những loại đèn thông thường

Đèn LED hay chiếu sáng trạng thái rắn là một thiết bị bán dẫn có thể phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Hoàn toàn khác với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, đèn LED không chứa những khí dễ bay hơi hay những thành phần có thể di chuyển nên tuổi thọ của đèn LED có thể kéo dài rất lâu.

Đèn LED có thể được lắp đặt hoặc sử dụng tại nhiều vị trí và môi trường khác nhau vì chúng không dễ bị tác động khi va chạm hay rung lắc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng đèn LED hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi rung cơ học đặc biệt trong động cơ ô tô – nơi có động cơ hoạt động mạnh và điều kiện mặt đường không bằng phẳng sẽ làm đèn huỳnh quang dễ dàng xuống cấp sau thời gian ngắn sử dụng.

Với đèn LED Bulb được thiết kế với tuổi thọ đến 25,000 – 50,000 giờ – cao hơn gần 50 lần đèn sợi đốt và đây là một người bạn thật sự thân thiện với môi trường.

Với việc giảm tần suất thay thế đèn LED, ít nguồn lực cần thiết hơn để sản xuất, đóng gói, vận chuyển,… một lần nữa tạo nên tác động tích cực đến môi trường sống của tất cả chúng ta.

Đèn LED ít độc hại hơn

Khi nhìn lên trần một số tòa nhà văn phòng hay trung tâm thương mại ngày nay bạn vẫn có thể bắt gặp đèn huỳnh quang, chúng có chứa thủy ngân và mặc dù lượng thủy ngân là rất nhỏ chúng cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.

Sẽ ra sau khi những bóng đèn này không được xử lý đúng cách, những chất độc hại này có thể thoát ra và làm ô nhiễm môi trường. Thủy ngan có thể làm ô nhiễm nước trong sông hồ và tạo nên một hiệu ứng dây chuyền bất lợi cho cả hệ sinh thái. Mặc dù một bóng đèn huỳnh quang khá rẻ nhưng bạn nên cân nhắc những hậu quả có thể xảy ra.

Đèn LED hoàn toàn không chứa chất độc hại, chúng không đòi hỏi được xử lý đặc biệt và tất nhiên, chúng không thải ra bất cứ thứ gì ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng hay môi trường.

Tác động tích cực của LED có thể vẫn còn xa lạ với một vài người nhưng nếu mọi người đều sử dụng LED như một công nghệ mặc định để chiếu sáng, những thế hệ tương lai và mẹ thiên nhiên sẽ nhớ đến chúng ta như những người tạo nên sự thay đổi mang tính bước ngoặc cho một tương lai tươi sáng hơn

“Những điều vĩ đại không được hình thành bằng sự thúc đẩy mà là kết quả của một chuỗi những điều đơn giản” – Vincent Van Gogh