• 19-10-2020
  • 2551 Views

Độ Duy Trì Quang Thông Là Gì?

Tuổi thọ của Chip LED

Chiếu sáng trạng thái rắn hay còn được gọi là công nghệ LED, là một hình thức chiếu sáng sử dụng các điốt phát quang bán dẫn để phát ra ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được. Các linh kiện bán dẫn sẽ phát ra ánh sáng khi dòng điện chạy qua nó.

Đèn LED Bulb là mẫu đèn LED phổ biến và có nhiều ứng dụng nhất hiện nay và vì sao chúng có tuổi thọ cao hay không dễ vỡ như các loại đèn chiếu sáng khác chúng ta đã tìm hiểu ở một bài viết trước của Paragon.

Không giống như các loại đèn truyền thống trước đây như đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt, đèn LED không được sản xuất với các thành phần dễ tháo rời hay dễ vỡ như thủy tinh và cũng không chứa các khí hay hơi hóa học để phát sáng.

Mặc dù đèn LED có tuổi thọ cao hơn các loại đèn truyền thống khác nhưng chúng cũng không thể hoạt động mãi mãi. Vì tất cả các loại đèn như đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn Halogen,… đều có độ sáng hay quang thông giảm dần theo thời gian, điều khác nhau duy nhất là chúng có mức độ suy giảm quang thông nhanh hay chậm theo thời gian mà thôi.

Lượng ánh sáng mà nguồn sáng phát ra trong một thời điểm cụ thể trong tương lai được gọi là “Hệ số duy trì quang thông” (Lumen Mainternance Factor – LMF). Tuổi thọ của đèn LED là thời gian đèn hoạt động đến khi lượng ánh sáng hay độ duy trì quang thông của nó còn lại 70% so với lượng ánh sáng ban đầu, hay còn gọi là L70.

Đối với các loại đèn LED công nghiệp của Paragon điều này có nghĩa là khi đèn đạt đến tổng số giờ hoạt động là 50.000 giờ thì lượng quang thông đèn phát ra sẽ còn lại 70% so với ban đầu.

Ví dụ: Bộ đèn mới với mức quang thông ban đầu 10000lm và tuổi thọ 50.000 giờ thì sau khi hoạt động đủ 50.000 giờ quang thông của bộ đèn còn lại xấp xỉ 7000lm.

Độ duy trì quang thông là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED, bạn có thể tìm hiểu thêm các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED trong một bài viết trước đây của Paragon.

Đây chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt của đèn LED so với các loại đèn truyền thống trước đây.

Đối với đèn sợi đốt, dây tóc làm bằng Vonfram bên trong đèn là phần được đốt nóng lên và phát ra ánh sáng. Theo thời gian, sợi dây tóc sẽ bị Oxy hóa và trở nên giòn hơn đến khi đứt hẳn. Khi đó, bóng đèn sợi đốt sẽ không thể phát sáng được nữa.

Một bóng đèn huỳnh quang hoặc một bóng đèn compact cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như đèn sợi đốt. Khi đèn huỳnh quang hoặc compact bị bật tắt quá thường xuyên sẽ làm độ duy trì quang thông của bóng đèn giảm nhanh hơn so với dòng điện chạy liên tục trong bóng đèn. Khi tuổi thọ đèn sắp hết đèn sẽ liên tục nhấp nháy, trở nên mờ hơn rất nhiều so với ban đầu và thậm chí có thể phát ra những âm thanh khó chịu khi hoạt động. Khi đèn đạt đến tuổi thọ cuối cùng có thể gây ra tiếng nổ nhỏ hoặc phát ra khói và đuôi đèn sẽ bị cháy hoặc chuyển sang màu đen.

Điều gì sẽ xảy ra khi đèn LED đạt đến tuổi thọ của nó?

Không giống như các loại đèn khác, đèn LED vẫn có thể tiếp tục hoạt động và phát sáng khi đã đạt đến tuổi thọ cuối cùng nhưng như đã nói, quang thông của đèn sẽ giảm còn khoảng 70% so với ban đầu.

Vào những năm đầu khi mới xuất hiện, giá thành của đèn LED đắt hơn rất nhiều so với các loại đèn truyền thống vì những đặc tính nổi trội của mình nhưng những năm gần đây giá thành của đèn LED đã trở nên hợp lý hơn rất nhiều nhưng công nghệ thì vẫn không thay đổi thậm chí có phần tiên tiến hơn trước. Khi chọn nâng cấp hệ thông chiếu sáng hoàn toàn bằng đèn LED bạn có thể yên tâm vì tuổi thọ lâu bền của sản phẩm cũng như tiết kiệm được chi phí sử dụng điện và bảo trì hệ thống chiếu sáng trong thời gian dài.

Hãy chọn nhà sản xuất uy tín với kinh nghiệm lâu năm trong ngành chiếu sáng để đảm bảo cho ngôi nhà của bạn một hệ thống chiếu sáng hoàn hảo trước trong và sau khi lắp đặt. PARAGON cung cấp hàng loạt sản phẩm đèn LED với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, ứng dụng phù hợp với sở thích, phong cách và nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ với PARAGON ngay hôm nay để được tư vấn chiếu sáng miễn phí và chọn cho mình những mầu đèn ưng ý nhất.