• 23-08-2023
  • 502 Views

Giải Pháp Chiếu Sáng Trong Nền Nông Nghiệp 4.0

Việc sử dụng “Giải pháp chiếu sáng công nghệ LED” trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đã được ứng dụng tương đối phổ biến đặc biệt là các nước có nền nông nghiệp phát triển như Mỹ, Pháp, Hà Lan… Tuy nhiên, ở Việt Nam nói chung, kỹ thuật ứng dụng còn chưa được phổ biến rộng nên người dân chưa mạnh dạn đầu tư. Đèn LED với các ưu điểm nổi bật, dễ tích hợp với các công nghệ điều khiển hiện đại và sử dụng phù hợp với các nguồn năng lượng tái tạo nên hoàn toàn có khả năng thay thế các loại đèn truyền thống khác trong sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Giải Pháp Chiếu Sáng Trong Nền Nông Nghiệp 4.0

Một số điểm quan trọng ứng dụng công nghệ LED trong canh tác cây trồng nông nghiệp

Tùy chỉnh phổ ánh sáng

Đầu tiên, hoàn toàn 90% gen thực vật được điều chỉnh bởi ánh sáng. Vì vậy việc thay đổi quang phổ của ánh sáng sẽ tác động đến cách cây phát triển, tốc độ phát triển và hình thái học của nó. bên cạnh đó, công nghệ LED cho phép điều chỉnh màu sắc và phổ ánh sáng sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Ngoài ra, ánh sáng có màu sắc và phổ ánh sáng thích hợp có thể tăng cường quá trình quang hợp, giúp cây trồng tăng sự hấp thụ dưỡng chất và phát triển tốt hơn.

Tiết kiệm năng lượng

Thứ hai, đèn Led tiêu thụ ít năng lượng hơn so với đèn truyền thống như đèn sodium cao áp hoặc đèn huỳnh quang. Điều này giúp tiết kiệm chi phí năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tăng hiệu suất và năng suất

Thứ ba, bằng cách cung cấp ánh sáng tập trung và điều chỉnh được, cây trồng có thể phát triển nhanh hơn và sản xuất năng suất cao hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong công tác nông nghiệp công nghệ cao hay trong việc trồng cây không mặt trời như trong các hệ thống thủy canh hay nhà kính.

Kiểm soát thời gian trồng trọt

Thứ tư, sử dụng ánh sáng LED có thể điều chỉnh thời gian ánh sáng trong ngày, giúp tạo ra môi trường tối ưu cho cây trồng. Điều này có thể giúp cây trồng phát triển nhanh hơn hoặc đồng thời kiểm soát quá trình ra hoa và kết quả.

Không cần sử dụng hóa chất

Cuối cùng, giải pháp công nghệ Led có thể cung cấp ánh sáng cần thiết cho cây trồng mà không cần sử dụng các loại thuốc kích thích hoặc phân bón hóa học. Điều này có lợi cho sức khỏe con người và môi trường *(Theo Trung tâm Khuyến nông)

Ứng dụng Led trong nông nghiệp tương lai

Tổng quan đánh giá

Ông Từ Minh Thiện, Phó Trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cho biết: “Để tăng năng suất cho các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của thành phố, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo, nhập khẩu, sản xuất và cung ứng 8-10 giống rau mới có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh và phù hợp với thị trường. Hàng năm, chuyển giao 5-6 quy trình kỹ thuật canh tác, sản xuất; cung ứng ra thị trường 500 nghìn đến 1 triệu cây ươm/năm; xây dựng 20-30 mô hình/năm sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap và hữu cơ sinh học”. Từ đó đã tạo nên nhiều giải pháp “Chiếu Sáng Nông Nghiệp 4.0” cho nông dân trên mọi miền đất nước.

Thực tiễn ví dụ

Người làm vườn đã nhận thấy một sự cải thiện ngay lập tức trong chu kỳ trồng trọt nhờ ánh sáng led; đặc biệt vào những ngày mùa đông. Ngay sau khi hệ thống đèn led mới được lắp đặt, những người làm vườn đã nhận thấy rằng: chu kỳ của rau diếp chỉ còn 42-45 ngày mùa đồng trong khi bình thường chu kỳ của loại ra này vào mùa hè đã là 55 ngày. Việc này có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển hệ thống cây trồng trong nhà kính; nó giúp người làm vườn có thể tăng tốc độ thu hoạch,; tạo chu kỳ rau bổ sung và giúp tăng đáng kể năng suất rau trong một năm.

Chia sẻ về tiềm năng của ngành NNTM tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, bà Dương Huyền Trang, Đai học An Giang cho biết, nông nghiệp công nghệ cao tạo ra một lượng sản phẩm lớn, năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Các bài học kinh nghiệm của Israel cho thấy, khi áp dụng công nghệ cao thì mỗi héc ta trồng cà chua cho ra 250-300 tấn/năm, trong khi, với cách sản xuất truyền thống của nước ta thì năng suất chỉ đạt khoảng 20-30 tấn/ha/năm.

Sai lầm cần tránh khi sử dụng đèn Led trong nông nghiệp

Sử dụng sai loại đèn Led

Sử dụng sai loại đèn led khiến cây trồng, rau, hoa mất màu, có hiện tượng tím lá cây cục bộ. Nên thay thế loại đèn Led nông nghiệp được trang bị thêm công nghệ; mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu lá cây, hoa.

Với vườn đứng trồng hoa: Khoảng cách treo đèn lý tưởng nhất tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m; tương ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên tường cây là 1m2.Thời gian chiếu đèn từ 12-14 giờ/ngày.

Với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1,5m2.Thời gian chiếu đèn từ 10-12 giờ/ngày.

Thời gian chiếu sáng không hợp lý

Thời gian chiếu sáng cho vườn cây trong nhà không hợp lý khiến “tuổi thọ” của cây giảm, kém phát triển. Với vườn cây không có ánh sáng mặt trời, cần dùng loại đèn Led có hai bước sóng phổ cố định (thông thường là Xanh 460 nm và Đỏ là 660 nm). Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12h/ ngày.

KẾT LUẬN

Tóm lại, việc sử dụng công nghệ LED trong canh tác cây trồng không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và năng suất mà còn mang lại nhiều lợi ích về môi trường, tiết kiệm năng lượng và chi phí duy trì hệ thống. Qua thời gian, khi nhận thức về lợi ích này lan rộng và kỹ thuật ngày càng được phát triển, việc sử dụng LED trong nông nghiệp có thể trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam và các nơi khác trên thế giới.