• 10-05-2021
  • 699 Views

HƯỚNG DẪN CHIẾU SÁNG PHÒNG TẮM

Chiếu sáng phòng tắm là công việc thường bị bỏ quên khi xây dựng và thiết kế chiếu sáng cho ngôi nhà. Chiếu sáng phòng tắm không được chú trọng vì mọi người đều nghĩ chúng ta dành rất ít thời gian để sử dụng nó. Sự thật là bởi vì chúng ta đã không thiết kế chiếu sáng đúng cách, dẫn đến không có nhiều hứng thú với không gian nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng này.

paragon-huong-dan-chieu-sang-phong-tam
paragon-huong-dan-chieu-sang-phong-tam

Tầm quan trọng của phòng tắm đang ngày càng được nâng cao vì đây là nơi để bạn thư giản và tận hưởng không gian riêng tư của mình trước khi đi làm và sau một ngày dài mệt mỏi.

Ngay cả một phòng tắm nhỏ với phong cách chiếu sáng thích hợp cũng sẽ giúp bạn trở nên năng động và tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Trong bài viết này Paragon sẽ hướng dẫn các bạn cách chiếu sáng phòng tắm hiệu quả nhất. Giúp bạn đảm bảo sinh hoạt hàng ngày trong phòng tắm với tâm trạng sảng khoái, năng động hay nhẹ nhàng, thư giản theo từng thời điểm.

Chiếu sáng không gian phòng tắm

Chiếu sáng không gian phòng tắm bao gồm nhiều hình thức chiếu sáng giúp bạn có thể nhìn thấy tổng quan phòng tắm và sử dụng các chức năng cơ bản như bồn tắm, bồn rửa mặt, gương soi,…

Để tìm hiểu rõ hơn về các hình thức chiếu sáng bạn có thể tham khảo bài viết Phân biệt các hình thức chiếu sáng.

Những điều cần chú ý khi chiếu sáng tổng thể phòng tắm

Không tạo ra bóng – Trẻ con thường dùng đèn pin chiếu vào mặt từ dưới lên hoặc từ trên xuống để hù dọa mọi người. Hãy đảm bảo các thiết bị chiếu sáng trong phòng tắm của bạn không tạo ra hiệu ứng này khi bạn sử dụng gương soi.

Mọi người thường sử dụng một bóng đèn duy nhất để chiếu sáng từ trên xuống. Điều này sẽ làm gương mặt bạn trở nên già đi và có nhiều phần không được chiếu sáng. Thay vào đó hãy sử dụng hai bóng đèn chiếu sáng từ hai bên, ngang tầm mắt để đạt được hiệu ứng chiếu sáng tốt nhất.

paragon-huong-dan-chieu-sang-phong-tam
huong dan chieu sang phong tam

Làm nổi bật bồn tắm – Bồn tắm được xem là trung tâm của phòng tắm. Bạn có thể sử dụng ánh sáng tạo điểm nhấn như đèn led dây, đèn led pha chiếu điểm hoặc một bộ đèn treo trần để chiếu sáng bồn tắm. Điều này sẽ làm bồn tắm trở nên đặt biêt thu hút, hấp dẫn và cho bạn cảm giác hoàn toàn thư giản khi sử dụng.

Chiếu sáng lối đi – Bất cứ căn phòng nào đều cần có lối đi và lối đi trong phòng tắm cũng cần được chiếu sáng. Lối đi trong phòng tắm thường hẹp và nhỏ nên được chiếu sáng bằng các thiết bị chiếu sáng dịu nhẹ vào ban đêm như đèn âm sàn, đèn led dây,…

Chiếu sáng gương – Gương phòng tắm thường có nhiều chức năng nên việc lắp thêm các dãy led phía sau để ánh sáng hắt vào tường tạo nên luồng ánh sáng dịu nhẹ là cực kỳ cần thiết. Hệ thống chiếu sáng hắt tường này sẽ phục vụ các nhu cầu cơ bản như rửa mặt, vệ sinh cá nhân,… mà không cần bật cả hệ thống chiếu sáng.

Tạo các lớp ánh sáng

Không có thiết bị chiếu sáng nào có thể thực hiện tất cả chức năng chiếu sáng. Nhưng một số thiết bị chiếu sáng có thể thực hiện nhiều hơn một chức năng. Để lựa chọn các loại đèn LED đa năng bạn cần hiểu rõ 4 lớp ánh sáng chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng công việc, chiếu sáng tạo điểm nhấn và chiếu sáng trang trí.

Chiếu sáng công việc: Đâu là loại ánh sáng để chiếu sáng không gian “làm việc” chính như bồn tắm, gương soi, bồn rửa mặt,… ánh sáng tại các khu vực này nên có cường độ cao hơn so với các khu vực khác.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn: Loại ánh sáng nãy sẽ tạo nên chiều sâu và điểm nhấn cho các đối tượng trong phòng tắm, làm nổi bật chậu cây, tranh treo tường hoặc các loại đồ vật trang trí khác.

Chiếu sáng trang trí: Đây được xem là lớp ánh sáng nổi bật nhất, nhiều màu sắc nhất, hấp dẫn nhất của phòng tắm. Bạn có thể sử dụng đèn chùm nhỏ, đèn treo trần hoặc đèn LED dây RGB nhiều màu sắc để trang trí phòng tắm. Ngoài ra bạn có thể vừa thư giản trong bồn tắm vừa điều khiển các hiểu ứng của LED dây bằng bộ điều khiển từ xa.

Xu hướng và phong cách chiếu sáng phòng tắm

Có rất nhiều phong cách và xu hướng chiếu sáng phòng tắm phù hợp với đa dạng sở thích và tính cách của người dùng. Bạn có thể áp dụng và tùy biến các hướng dẫn phía trên để tạo nên không gian phù hợp cho riêng mình.

paragon-huong-dan-chieu-sang-phong-tam
huong dan chieu sang phong tam

Các phong cách chiếu sáng phòng tắm thường thấy là cổ điển, tối giản, hiện đại, sôi động,…

Đối với phong cách chiếu sáng cổ điển và tối giản thường có ít các lớp ánh sáng hơn, đèn được sử dụng thường có màu vàng hoặc trung tính, có thể được kết hợp với nến thơm và tranh treo tường,…

Phong cách hiện đại, sối động thường chú trọng nhiều vào lớp chiếu sáng trang trí đầy màu sắc với đèn LED dây hoặc một vài mẫu đèn RGB khác, đèn chiếu sáng tổng thể thường có màu trắng hoặc trung tính, thường kết hợp với các đồ vật trang trí hiện đại.

Chọn đèn thích hợp cho phòng tắm

Để chọn được bộ đèn thích hợp nhất cho không gian phòng tắm, Paragon khuyên bạn nên lựa chọn theo các tiêu chí sau

huong dan chieu sang phong tam

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu được khuyến khích dùng là 3000K – 4200K cho ánh sáng vàng hoặc trung tính. Ngoài ra bạn có thể sử dụng ánh sáng RGB để trang trí và thể hiện cá tính của mình.

Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu càng cao sẽ giúp bạn tận hưởng không gian và thực hiện các sinh hoạt như trang điểm hay thử một bộ áo mới dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm:  CRI – TIÊU CHÍ VÀNG TRONG LỰA CHỌN ĐÈN LED

Loại đèn

Để tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng bạn nên chọn đèn LED thay vì các loại đèn huỳnh quang hay sợi đốt truyền thống.

Xem thêm: VÌ SAO MỌI NGƯỜI KHÔNG CÒN NHẮC ĐẾN ĐÈN TUBE HUỲNH QUANG?

Trên đây là một số thông tin và hướng dẫn cơ bản để bạn có được không gian chiếu sáng hoàn hảo cho phòng tắm. Nếu bạn muốn thực hiện thiết kế chiếu sáng chi tiết và chuyên nghiệp cho không gian của mình hãy liên hệ Paragon ngay hôm nay để được hỗ trợ miễn phí.