• 05-08-2020
  • 3913 Views

Kiến thức Chiếu sáng: Foot Candle là gì & Cách tính Foot Candle?

Chân nến (Foot Candle) là gì?

Có thể bạn sẽ tự hỏi trong đèn thì làm gì có nến, Foot Candle là gì? Tại sao điều này lại quan trọng? Có bao nhiêu Foot Candle trong tòa nhà của bạn và bao nhiêu là đủ? Làm sao chúng ta có thể đo được điều này?

Foot Candle là đơn vị đo lường phổ biến được sử dụng bởi những chuyên gia chiếu sáng để tính toán mức độ sáng của công trình và những không gian bên ngoài. Một cách ngắn gọn, Foot Candle là đơn vị đo lường cường độ ánh sáng (đơn vị Cd/m2), được định nghĩa như là độ chiếu sáng trên bề mặt một mét vuông từ một nguồn sáng nhất định.

Bao nhiêu Foot Candle là đủ tiêu chuẩn cho không gian của bạn?

Đây là một câu hỏi thông minh và cũng là một phần công việc của các chuyên gia chiếu sáng. Để đo Foot Candle người ta thường dùng đồng hồ đo ánh sáng cho từng căn phòng dưới từng loại ánh sáng riêng biệt. Dưới đây là cách tính Foot Candle một cách thủ công.

Bước 1: Đo cường độ ánh sáng

Sử dụng đồng hồ đo ánh sáng để xác định số lượng Foot Candle đang chạm vào đối tượng. Sau khi có kết quả, chúng ta đổi chúng thành Lumens (quang thông) hoặc Watts (Công suất) tùy vào phương pháp bạn muốn thực hiện. Trong trường hợp này, hãy lấy ví dụ chúng ta có 50 Foot-Candles.

Bước 2: Đổi sang Lumens

Công thức: 1 Foot Candle = 10.76 Lumens

Ta có: 50 (Foot Candle) x 10.76 (Lumnes) = 538 lumens

Bước 3: Đổi sang Watts

Công thức: 1 lumens = 0.001496 watts

Ta có: 538 lumens x 0.001496 watts = 0.805 watts/m2

Kết quả

Chúc mừng! Bạn đã đổi Foot Candle sang Lumens và Watts thành công. Dưới đây là các công thức tính nhanh:

Để tính Lumens (Lux) từ Foot Candle: Lumens = Foot Candle x 10,76.

Để tính Watts từ Foot Candle: Watts = Lumens x 0,001496.

Bạn cũng có thể tính toán số Watts trực tiếp từ Foot Candle bằng cách kết hợp cả hai phương trình và sử dụng như sau: Watts = Foot Candle x 0,01609696 (10,76 x 0,001496 = 0,01609696).

Hiệp hội Kỹ thuật chiếu sáng (IES) khuyến cáo chúng ta nên trang bị những thiết bị chiếu sáng có mức Foot Candle thích hợp tại nhiều khu vực khác nhau để đảm bảo sức khỏe cho những người sinh sống và làm việc trong tòa nhà. Hãy làm theo những bước liệt kê phía trên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh hoặc đơn giản Click vào đây để trang bị cho ngôi nhà của mình những sản phẩm đảm bảo có Foot Candle phù hợp nhất với bạn.

Liên hệ Paragon ngay hôm nay để được tư vấn và trang bị những kiến thức bổ ích về thiết kế chiếu sáng.