• 21-02-2020
  • 2474 Views

LED Downlights – Những điều cần biết khi mua hàng

Đèn LED Downlight âm trần

Đèn Downlight đã xuất hiện trên thị trường từ lâu và trở thành một phần không thể thiếu trong hàng loạt cải tiến và phát triển của ngành đèn chiếu sáng. Từ những cửa hàng bán lẻ đến khối văn phòng, những trung tâm thương mại sầm uất đến những ngôi nhà cá nhân riêng tư, đèn downlight luôn đóng vai trò chủ đạo trong kế hoạch chiếu sáng hoàn hảo cho người dùng.

Một trong những chức năng căn bản của đèn downlight là chiếu sáng không gian chung. Chúng giúp cải thiện quan sát và cảm nhận của người dùng về chiều sâu của căn phòng hoặc không gian và không gây ra cảm giác bị chói mắt

Nhờ cấu trúc phổ thông, đèn downlight âm trần có thể ứng dụng rất thực tế và tuyệt vời trong việc kết hợp sử dụng với các loại đèn khác như đèn chiếu điểm, đèn downlight gắn nổi hay đèn trang trí, khiến chúng trở thành một phần không thể thiếu trong việc chiếu sáng không gian của bạn.

Do đó để lựa chọn đúng loại đèn downlight là một điều cực kỳ quan trọng vì hiện nay có rất nhiều loại đèn downlight khác nhau trên thị trường. Bên cạnh đó, để xác định rõ ràng và chính xác mục đích chiếu sáng cho mỗi công trình cũng là một điều vô cùng quan trọng.

Những đặc điểm của đèn LED downlight mà bạn nên biết

1. Độ sáng:

Độ sáng của đèn là yếu tố đầu tiên nên được nhắc đến trước khi lựa chọn đèn vì nó cần thiết cho việc chiếu sáng không gian của chúng ta. Điều đầu tiên và cực kỳ quan trọng là chúng ta cần phá bỏ những định kiến sai lầm trước đây về độ sáng của đèn.

Đa số mọi người đều cho rằng công suất quyết định độ sáng của đèn và đèn có công suất càng lớn sẽ cho độ sáng cao hơn. Sự thật là quang thông và công suất có liên quan đến nhau rất nhiều nhưng chúng không phải để đo lường cùng một đại lượng.

Ánh sáng phát ra từ một nguồn nào đó được đo bằng quang thông, quang thông càng lớn thì độ sáng càng cao. Trong khi đó công suất là đại lượng để đo mức năng lượng cần thiết để cung cấp cho một lượng ánh sáng của đèn (quang thông).

Thông thường, mọi người có suy nghĩ lựa chọn đèn có quang thông cao nhất là tốt nhất, nhưng điều đó thật sự không cần thiết. Độ sáng thích hợp của đèn được quyết định bởi đặc điểm của mỗi công trình như khu vực hoặc độ cao của không gian.

Hãy tham khảo bảng bên dưới để thấy đèn LED tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng ít điện năng hơn như thế nào nếu phát ra cùng lượng quang thông khi so sánh với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang.

*Chart is for illustration purpose, figures are based on industry average, as such wattage and lumens may vary from manufacturers.

2. Góc chiếu:

Góc chiếu là một yếu tố quan trọng khác khi chọn đèn downlight. Góc chiếu đo lường độ rộng của ánh sáng phát ra từ bộ đèn.

Đèn downlight có góc chiếu rộng tạo ra ánh sáng rộng và mềm mại hơn, thích hợp cho việc chiếu sáng tổng thể xung quanh. Tương tự, đèn downlight có góc chiếu hẹp hơn sẽ tạo ra ánh sáng sắc nét và tập trung hơn, được sử dụng để tăng lượng ánh sáng chiếu vào một khu vực nào đó, gọi là chiếu điểm.

Nhìn chung, đèn downlight có góc chiếu từ 600 trở lên rất thích hợp cho việc chiếu sáng không gian chung.

3. Nhiệt độ màu:

Tương quan nhiệt độ màu (Correlated Colour Temperature CCT), dưới đây là đặt điểm màu sắc của đèn, đơn vị đo Kelvin (K).

Ánh sáng vàng: 3000K

Anh sáng trung tính: 4200K

Ánh sáng trắng: 6500K

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ánh sáng của đèn có thể ảnh hưởng đến thói quen khi ngủ và cả tâm trạng của tất cả chúng ta. Theo đó, ánh sáng vàng sẽ giúp chúng ta thư giản tốt hơn trong khi ánh sáng trắng mang lại sự hưng phấn và hiệu suất làm việc cao hơn.

Theo quy tắc căn bản, đèn có ánh sáng trắng thường được lắp ở văn phòng, cửa hàng bán lẻ hoặc các trung tâm thương mại trong khi ánh sáng vàng được chọn để lắp trong các khu dân cư.

Các loại đèn downlight

A. Đèn downlight cố định dùng chiếu sáng chung và chiếu sáng chuyên dụng

Đèn downlight được chia làm hai loại, Fixed downlight hoặc Gimble downlight:

Đèn Fixed downlight- chiếu sáng cố định

Đèn được cố định vị trí để chiếu sáng tổng thể và có giá thấp hơn vì  đèn thường hạn chế cấu trúc xoay đa chiều.

 

 

Đèn gimble downlight – Chiếu sáng chuyên dụng

Ưu điểm của đèn gimble là người dùng có thể dể dàng thay đổi hướng chiếu sáng của đèn, đây là một lợi thế lớn vì người dùng có thể di chuyển đèn hướng về các tác phẩm nghệ thuật hoặc một khu vực yêu thích nào đó.

Đèn downlight đa năng

Đây là một sản phẩm thật sự cần thiết với các cửa hàng vì họ cần tập trung vào nhiều sản phẩm được đặt gần nhau. Đây là một lựa chọn có thể điều chỉnh mỗi bóng đèn khác khác nhau trong bộ đèn tạo nên công năng rất lớn.

B. Phân loại đèn downlight dựa trên đối tượng chiếu sáng

Chiếu sáng tổng thể

Hình minh họa về lắp đèn downlight phân bổ đều, tạo ra một bố cục ánh sáng không quá sáng cũng không quá tối cho không gian phòng khách.

Chiếu sáng làm việc

Hình minh họa về đèn downlight chuyên dụng được lắp đều nhau để chiếu sáng một nhà sách. Đèn có thể được điều chỉnh hướng sáng tới địa điểm chiếu sáng theo yêu cầu của người dùng.

Chiếu sáng tập chung – chiếu điểm

Hình minh họa về một dàn đèn downlight đa năng được gắn trong một cửa hàng thời trang với độ sáng lớn hơn độ sáng tổng thể xung quanh, làm nổi bật và tăng hiệu ứng gây chú ý cho các sản phẩm được trưng bày.

C. Chức năng đim-mờ

Hầu hết đèn downlight trên thị trường được tích hợp chức năng Dimmer. Dimmer được tích hợp vào bộ đèn để điều chỉnh lượng ánh sáng phát ra giúp người dùng có thể thoải mái tăng độ sáng của đèn khi muốn nhìn rõ hoặc giảm độ sáng để thư giản.

D. Chỉ số chống thấm – chống nước (IP):

Yếu tố cuối cùng cần được xem xét là chỉ số IP dùng để đo lường mức độ chống nước và bụi bẩn của bộ đèn. Phần lớn đèn dùng trong nhà có chỉ số IP20 là phù hợp trong khi ở những môi trường ẩm ướt hoặc nhiều bụi bặm như ngoài trời hoặc phòng tắm nên chọn đèn có chỉ số IP65 trở lên. Bạn có thể tham khảo chỉ số IP ở đây.

Các hình thức lắp đặt

Đèn downlight âm trần

Thường được lắp trên trần nhà. Việc khoét lỗ nên theo đúng kích thước vì khoét lỗ quá to hoặc quá nhỏ đều ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt và tính thẩm mỹ. Đèn downlight âm trần không tốn quá nhiều không gian, nên đèn được lắp sẽ tạo cảm giác rộng rãi.

Đèn downlight lắp nổi

được thiết kế cho trần bê tông, và thường được gắn bằng linh kiện đi kèm. Đèn downlight gắn nổi cũng có thể được lắp cho các trần cao vừa hoặc nhà phố

Đèn downlight thả treo

Tương tự như downlight lắp nổi, downlight thả treo được thiết kế cho trần bê tông, cung cấp một lượng ánh sáng dễ chịu và không gây chói khi làm việc. Đèn downlight thả treo thường được lắp trên trần cao, là một sự bổ sung tuyệt vời cho không gian tạo cảm quan và cảm giác hiện đại cho không gian.

Cần thêm thông tin và hỗ trợ về việc nâng cấp hệ thống chiếu sáng của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được những lời khuyên từ những chuyên gia về chiếu sáng của công ty. Những nhà thiết kế chiếu sáng của chúng tôi sẽ phác thảo và đề suất những kế hoạch chiếu sáng dành riêng cho không gian của bạn hoàn toàn miễn phí.

Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để thay đổi của sống của bạn với hệ thống LED chiếu sáng Paragon.

Nhấn vào đây để xem thêm các sản phẩm downlight mới nhất.