• 13-04-2021
  • 1019 Views

Light Balance – Cân Bằng Ánh Sáng Khi Chiếu Sáng Ngoài Trời

Thiết kế chiếu sáng hiện đại đã bao gồm cả chiếu sáng ngoài trời và chiếu sáng trong nhà. Không còn gói gọn trong không gian nội thất bên trong ngôi nhà, mà những khái niệm thẩm mỹ về ánh sáng đã vượt ra ngoài biên giới của cửa chính và cửa phụ, của hành lang và hiên nhà, quấn quanh các bờ tường và trải rộng ra cả khu vực sân vườn, hồ bơi và cổng nhà.

Thật sai lầm khi chỉ chú trọng đến các điểm nhấn ánh sáng nội thất, trong khi ánh sáng hấp dẫn bên ngoài ngôi nhà mới là dấu ấn gây ấn tượng mạnh cho cả những người đến thăm và người qua đường.

Tương tự thiết kế chiếu sáng nội thất. Thiết kế chiếu sáng ngoài trời là nghiên cứu và lên kế hoạch thiết kế hệ thống chiếu sáng trong môi trường xây dựng giúp đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng theo sở thích cá nhân và đạt tiêu chuẩn chiếu sáng cho từng khu vực cụ thể.

Để có được một hệ thống chiếu sáng ngoài trời chuẩn mực là sự tổng hòa của nhiều yếu tố bao gồm một kế hoạch chiếu sáng thích hợp và chuyên nghiệp, một bố cục chiếu sáng rõ ràng và chặt chẽ, một bộ quy tắc nghiêm ngặt để đạt được hiệu ứng tốt nhất và cuối cùng là nhân vật chính – những thiết bị chiếu sáng hiện đại, chất lượng.

Không gian bên ngoài ngôi nhà của bạn có trở nên khác biệt và thu hút nhiều ánh nhìn khi màn đêm buông xuống hay bạn muốn thể hiện cá tính và mắt thẩm mỹ đỉnh cao của mình với những chi tiết kiến trúc đã dày công thiết kế từ trước.

Đừng để công sức thiết kế và những đường nét kiến trúc bị lu mờ bởi màn đêm.

Áp dụng các quy tắc Light Balance – Cân bằng ánh sáng khi chiếu sáng ngoài trời sau sẽ giúp bạn có được hệ thống chiếu sáng ngoại cảnh như ý.

1. Intensity – Cường độ ánh sáng

light balance can bang anh sang

 

Ánh sáng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi sự chênh lệch có tính toán từ nhiều thiết bị chiếu sáng khác nhau. Điều này giúp tạo hiệu ứng chân thực hơn cho không gian với chiếu rộng, chiều sâu và chiều cao được thể hiện rõ ràng hơn. Nên khéo léo chọn những bộ đèn với cường độ ánh sáng cao để tập trung vào các đối tượng có tính thẩm mỹ hoặc hiệu dụng cao như bờ tường, hòn non bộ, tượng đá, lối đi,… và chọn các loại đèn với quang thông nhỏ, ánh sáng êm dịu hơn để tăng sức ấp dẫn cho không gian.

2. Contrast – Độ tương phản

light balance can bang anh sang

 

Không phải bất kỳ ngóc ngách nào trong không gian bên ngoài ngôi nhà đều cần chiếu sáng. Việc tại ra các góc tối sẽ làm nền tuyệt vời cho các khu vực được chiếu sáng. Độ tương phản cao đồng nghĩa các khu vực được chiếu sáng sẽ trở nên lung linh hơn so với thực tế. Ngược lại khi các khu vực đều được chiếu sáng như nhau sẽ xóa đi mọi công sức thiết kế chiếu sáng.

3. Direction – Hướng ánh sáng

light balance can bang anh sang

 

Định hướng ánh sáng trong không gian hợp lý sẽ giúp những người cư trú trong nhà hay người qua đường không bị khó chịu khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào họ. Bên cạnh đó, cần tính toán kỹ lưỡng hướng và góc chiếu của các thiết bị để các luồng sáng không bị xung đột sẽ phá hỏng cả buổi tiệc ánh sáng của bạn.

4. Sightlines – Đường ngắm

light balance can bang anh sang

 

Thử tưởng tượng bạn sẽ đứng từ đâu để thưởng thức hệ thống chiêu sáng ngoại cảnh sau khi hoàn thành. Từ bậu cửa sổ, cửa chính hay từ bên ngoài lối đi để tính toán tất cả các yếu tố kể trên một cách hài hòa và hợp lý nhất.

Những quy tắc kể trên chỉ là một phần rất nhỏ trong cách vận hành của hệ thống chiếu sáng. Có thể sẽ dể dàng áp dụng khi bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hoặc nếu không bạn cũng không cần quá lo lắng vì Paragon sẽ hỗ trợ bạn thiết kế chiếu sáng thích hợp nhất cho không gian của mình hoàn toàn miễn phí. Hãy liên hệ với Paragon ngay hôm nay để các chuyên gia chiếu sáng có thể giúp bạn có được không gian được chiếu sáng chuẩn chỉnh nhất.