• 18-04-2020
  • 2178 Views

Những điều bạn nên biết về tuổi thọ của đèn led

Đèn LED là một lựa chọn khôn ngoan vì tuổi thọ cao, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường cùng với nhiều ưu điểm khác khi so sánh với các loại đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hoặc đèn compact. Mặc dù đèn led thường có giá thành cao hơn. Nhưng với chính sách bảo hành và tuổi thọ cao sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền sửa chữa và điện năng tiêu thụ. Nhưng liệu bạn đã biết tuổi thọ đèn led chính xác là bao lâu khi sử dụng thực tế?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu một khái niệm – Khấu hao quang thông (sự suy giảm quang thông theo thời gian). Không giống như đèn sợi đốt sẽ đột ngột ngừng sáng (đứt bóng) khi bị hỏng, đèn led sẽ mờ dần theo thời gian. Có rất nhiều giá trị suy giảm quang thông của đèn led như L50, L70, L80, L90. Những giá trị này chỉ ra rằng quang thông của đèn sẽ còn lại bao nhiêu khi hết tuổi thọ. Ví dụ, đèn có tuổi thọ 50.000 giờ và giá trị suy giảm quang thông là L70. Nghĩa là quang thông của đèn led sẽ giảm dần và còn lại 70% so với lúc đầu khi chiếu sáng liên tục 50.000 giờ (tương đương 5.7 năm). Nhưng chúng ta không thường sử dụng đèn liên tục và điều này một phần giúp tăng tuổi thọ của đèn.

Tuổi thọ của đèn Led (Nguồn: iquarklighting)

1. LED Chip

Chip LED là nguồn sống của đèn led đồng thời cũng là bộ phận rất nhạy cảm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của đèn. Những chip led từ những nhà cung cấp hàng đầu như Philips, Osgram, Cree, Epistar thường có hệ số hoàn màu và hiệu suất quang thông cao hơn nhờ nguyên liệu đầu vào chất lượng cao và kỹ thuật bảo quản theo tiêu chuẩn nghiêm ngặc. Đèn Led Paragon luôn được trang bị những loại chip led từ những nhà cung cấp uy tín nhất để đảm bảo chất lượng và ánh sáng tiêu chuẩn cao nhất.

2. Driver (bộ nguồn)

Driver cung cấp năng lượng ổn định cũng ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ đèn led. Driver chất lượng cao phải có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nhiều loại đèn led trong nhà thường được đi kèm với driver. Bạn không có cách nào khác ngoài việc thay một bộ đèn mới nếu driver bị hỏng. Do đó, tuổi thọ của driver được xem là tuổi thọ của đèn led.

3. Thiết kế chiếu sáng

Chiếu sáng có thể có rất nhiều ứng dụng và thiết kế. Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật chiếu sáng, thiết kế thích hợp phải giải quyết được vấn đề tỏa nhiệt cho đèn led. Cùng loại chip led từ Epistar sẽ có tuổi thọ từ 2 đến 20 tùy vào thiết kế chiếu sáng khác nhau. Những loại đèn từ 30w trở lên càng cần được tỏa nhiệt đúng cách. Nếu nhiệt năng không được giải phóng nhanh chóng và kịp thời sẽ rút ngắn tuổi thọ của đèn.

4. Vấn đề nhiệt độ

Nhiệt độ là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với đèn led. Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của thân đèn là hai yếu tố cốt lõi quyết định tuổi thọ đèn. Nếu đèn được lắp trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vòng đời của bộ đèn. Mặt khác nhiệt độ thân đèn đến từ thiết kế ban đầu của đèn. Nếu nhiệt độ bên trong đèn vượt quá 850C sẽ làm tuổi thọ đèn ngắn lại, nếu nhiệt độ cao quá 1050C đèn led sẽ bị hỏng.

Bạn có thể tham khảo thêm một góc nhìn khác về nhiệt độ đèn led tại đây hoặc tham khảo các sản phẩm đèn led tốt nhất của Paragon tại đây.