• 13-07-2020
  • 3930 Views

Phân biệt chiếu sáng tổng thể, chuyên dụng và tạo điểm nhấn

Đèn dầu đã từng là một vật dụng chiếu sáng không thể thiếu của chúng ta trong một thời gian dài, nhưng chúng có rất nhiều nhược điểm và chứa đựng những chất độc hại với sức khỏe của người dùng. Chất lượng ánh sáng đèn dầu phát ra là rất thấp so với tiêu chuẩn chiếu sáng hiện đại nhưng chúng từng được sử dụng rất phổ biến trước khi đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang xuất hiện.

Ánh sáng nhân tạo đã định hình thế giới chúng ta đang sống như thế nào?

Với ánh sáng nhân tạo và những làn sống sáng tạo không ngừng của con người đã dần hình thành nên những khái niệm mới trong việc chiếu sáng như Chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng chuyên dụng và chiếu sáng tạo điểm nhấn.

Thay vì chỉ dựa vào một loại đèn với một kích thước nhất định để chiếu sáng, chúng ta hãy cùng điểm qua những cách khác nhau để nâng cao các hình thức chiếu sáng khác nhau với những thiết bị khác nhau cho từng chức năng cụ thể.

Chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng chuyên dụng và chiếu sáng tạo điểm nhấn là gì?

Những cụm từ này có thể sẽ gây bối rối cho một số người không chuyên hoặc không tìm hiểu sâu về chiếu sáng, nhưng thông qua những điều dưới đây, chúng tôi hy vongfk bạn có thể hiểu rõ hơn về cách phân biệt và ứng dụng chúng để tạo nên một thiết kế chiếu sáng tối ưu cho không gian của mình.

Chiếu sáng tổng thể

Góc chiếu rộng, cung cấp ánh sáng ổn định và dễ chịu.

Chiếu sáng tổng thể là hình thức chiếu sáng phổ biến nhất trong hầu hết các công trình, không gian. Chiếu sáng tổng thể cung cấp ánh sáng chung cho cả không gian và thường được xem là lớp ánh sáng đầu tiên giúp làm nổi bật cảm giác về không gian và môi trường xung quanh. Ánh sáng tổng thể thường rất dễ chịu, mức độ khuếch tán cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cho các hoạt động chung và tầm nhìn trong khu vực được chiếu sáng.

Các loại đèn chiếu sáng tổng thể thường có chức năng đổi màu ánh sáng hoặc tích hợp Dimmer, cho phép người dùng thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu, sở thích và tránh ảnh hưởng đến nhịp sinh học của người dùng trong lúc nghỉ ngơi, thư giản.

Những loại đèn chiếu sáng sáng tổng thể

Đèn âm trần hoặc ốp trần với chùm tia hướng xuống (Downlight)
Đèn LED Bulb
Đèn Panel
Máng đèn kiểu Batten – vòm phản quang

Chiếu sáng tổng thể không thể sử dụng để chiếu sáng để làm việc hoặc chiếu sáng một đối tượng cụ thể nào trong không gian. Đây là hình thức chiếu sáng thích hợp để tạo nên bầu không khí tuyệt vời để nghỉ ngơi, thư giản hoặc tụ họp bạn bè, gia đình.

Chiếu sáng chuyên dụng

Ánh sáng tập trung với cường độ cao giúp kích thích sự tỉnh táo và nâng cao khả năng tập trung của người dùng.

Một hệ thống chiếu sáng chuyên dụng hiệu quả và chất lượng thường không nhấp nháy và không gây chói.

Những loại đèn chiếu sáng chuyên dụng thường có quang thông cao và góc chiếu hẹp hơn đèn chiếu sáng tổng thể để tập trung vào những điểm cố định giúp người dùng làm việc và học tập hiệu quả.

Hình thức chiếu sáng này cho phép người dùng thực hiện công việc với mức độ tập trung cao nhất có thể, khả năng nhìn tốt hơn, chất lượng công việc cao hơn như may vá, đọc sách, viết lách, nấu ăn,…

Những loại đèn chiếu sáng chuyên dụng:

Đèn chiếu điểm
Đèn thả trần
Đèn phản quan âm trần
Đèn phòng sạch

Chiếu sáng chuyên dụng trong những khu vực nhất định nơi cần tập trung cao là thực sự cần thiết. Những loại đèn đèn này giúp gia tăng tầm nhiền ở mặt bàn, bàn ăn, khu vực học tập giúp nâng cao trải nghiệm và chất lượng công việc của người dùng.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn

Mục tiêu chính của chiếu sáng tạo điểm nhấn là tăng sức hấp dẫn thẩm mỹ tổng thể, tạo ra một điểm tập trung thu hút sự chú ý đến đối tượng được chiếu sáng.

Nếu bạn muốn vừa chiếu sáng vừa làm nổi bật một điểm hoặc một đối tượng trong nhà của mình thì chiếu sáng tạo điểm nhấn hoàn toàn phù hợp với bạn. Những loại đèn chiếu sáng tạo điểm nhấn thường sáng hơn đèn chiếu sáng tổng thể 2-3 lần và được sử dụng để tăng thêm sự tinh tế và phong cách cho bất kỳ không gian nào tại nhà hoặc văn phòng của bạn.

Dùng một chùm tia sáng mạnh mẽ chiếu sáng một điểm nhất đinh và làm mờ những điểm kém hấp dẫn, chuyển đổi điểm được chiếu sáng thành tiêu điểm để làm nổi bật các chi tiết mà bạn cần hiển thị là mà những loại đèn này hoạt động.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn thường được sử dụng để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật, mặt bàn, vật dụng trang trí hoặc các thiết kế kiến trúc độc đáo của tòa nhà.

Các loại đèn chiếu sáng tạo điểm nhấn

Đèn chiếu điểm âm trần
Đèn pha tiêu điểm
Đèn gắn tường

Điểm khác biệt chính giữa chiếu sáng tạo điểm nhấn và các hình thức chiếu sáng khác là mục đích chiếu sáng để tăng tính hấp dẫn, thẩm mỹ cho không gian, thu hút sự chú ý và khẳng định phong cách của chủ sở hữu.

Một kế hoạch chiếu sáng hoàn hảo là rât cần thiết vì không có giải pháp hoản hảo cho tất cả các không gian và mục đích chiếu sáng khác nhau. Mỗi căn phòng và không gian khác nhau đòi hỏi những sự sáng tạo và hợp lý trong thiết kế chiếu sáng, đòi hỏi nhiều lớp ánh sáng kết hợp cùng nhau.

Cùng xem cách áp dụng các hình thức chiếu sáng vào căn phòng của bạn: Chiếu sáng một căn phòng đơn giản hơn bạn nghĩ

Nếu bạn cần thêm thông tin hay hỗ trợ trong quá trình thiết kế chiếu sáng nội ngoại thất, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ Chuyên gia thiết kế chiếu sáng của Paragon qua email support@paragon.com.vn