• 17-12-2020
  • 980 Views

Q&A 102 – Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Đèn LED

Sau số Q&A 101 – Những câu hỏi thú vị về đèn đường chúng ta đã biết thêm được rất nhiều những điều hay ho và bất ngờ về đường đường LED. Hôm nay Paragon sẽ tiếp tục Series Q&A hỏi đáp với những câu hỏi mới, thú vị và bất ngờ không kém.

1. Có thể dùng đèn LED Bulb mà không có chụp đèn không?

Bạn vẫn có thể sử dụng đèn LED Bulb không có chụp đèn để chiếu sáng nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm vậy. Khi bạn sử dụng bất kỳ thiết bị điện nào điều tiên quyết cần chú ý là mức độ an toàn. Chụp đèn LED Bulb là bộ phần giúp che chắn Chip LED và các bộ phận khác bên trong đèn. Khi bạn sử dụng đèn LED mà không có chụp đèn có thể gây ra bỏng hoặc điện giật khi tiếp xúc vật lý, ánh sáng đèn phát ra khi không có chụp đèn sẽ trở nên chói hơn, cực kỳ có hại cho mắt khi bạn nhìn trực tiếp vào đèn. Ngoài ra khi đèn hoạt động ở những khu vực có nhiều bụi bẩn và độ ẩm cao có khả năng dẫn đến chập điện, cháy nổ rất cao.

2. Vì sao đèn LED bị hỏng thường xuyên dù tuổi thọ cao?

Công nghệ LED phát triển với sự tiên tiến của các loại chip LED hàng đầu giúp kéo dài tuổi thọ của đèn nhưng vẫn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED. Bạn có thể dễ dàng tìm mua những loại đèn LED được quảng cáo có tuổi thọ 3-4 năm không có thương hiệu, chúng thường là đèn LED giá rẻ sản xuất theo kiểu mì ăn liền từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc. Những loại đèn này thường không được trang bị chip LED chất lượng, phần Driver của đèn không đủ tốt để cung cấp điện áp ổn định cho đèn, thân đèn không được sử dụng vật liệu thích hợp để tản nhiệt khi đèn hoạt động. Kết quả là những loại đèn LED này thường có hiện tượng nhấp nháy, quang thông giảm nhanh chóng, nóng lên nhanh chóng và chỉ chiếu sáng được trong thời gian ngắn. Hãy lựa chọn những thương hiệu lâu năm, chất lượng cao với chế độ bảo hành chính hãng lâu dài để bảo vệ bản thân và gia đình bạn.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về tuổi thọ của đèn led

3. Đâu là loại đèn LED nhỏ nhất?

Đèn LED nhỏ nhất chúng ta có thể nhớ đến là đèn LED tín hiệu với đường kính chưa đến 6mm. Nhưng vào năm 1969, Hewlett-Packard (HP) đã tiết lộ một loại đèn LED siêu nhỏ được đặt theo dạng ma trận 5×7 trên một bảng mạch bằng nhựa, mỗi điểm nhỏ tương đương với một chiếc đèn LED với kích thước xấp xỉ 0.05mm (50um) vuông. Đến nay đây được xem là loại đèn LED nhỏ nhất từng tồn tại.

                     

4. Có thể lắp bóng đèn không có Dimmer vào chuôi đèn có Dimmer được không?

Nếu bóng đèn của bạn có Dimmer nhưng chuôi đèn không có thì hoàn toàn không có vấn đề gì, bạn vẫn có thể sử dụng để chiếu sáng bình thường nhưng không thể sử dụng chức năng Dimmer trên bóng đèn được.

Ngược lại sẽ có một số vấn đề nếu đèn của bạn không có Dimmer nhưng chuôi đèn lại có Dimmer. Vì chuôi đèn sẽ truyền những sống điện không ổn định (để phục vụ cho chức năng Dimming) đến bóng đèn cần một sóng điện ổn định (vì không có Dimmer). Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn.

Nếu bạn chưa mua bóng đèn nhưng đã có chuôi đèn hãy chọn mua bóng đèn có chức năng Dimmer. Nếu bạn đã mua cả chuôi đèn và bóng đèn hãy thử lắp vào và kiểm tra kỹ để tránh đèn nhanh bị hỏng.

Xem thêm: Dimmer trong đèn LED & Phân biệt các loại Dimmer khác nhau

5. Bên trong đèn LED có chất khí gì không?

LED là viết viết tắt của “Light Emitting Diodes”, bên trong Chip LED có khi Helium dẫn nhiệt rất tốt giúp chip LED không trở nên quá nóng khi hoạt động. Chip LED cũng giúp đèn phát sáng tốt hơn, tuổi thọ cao hơn so với các loại đèn truyền thống.

Trong khi hầu hết các loại đèn truyền thống đều được bơm đầy khí bên trong để phát sáng thì đèn LED hoàn toàn không chứa bất kỳ chất hóa học nào. Đèn LED hoạt động nhờ đi ốt phát sáng (là một chất bán dẫn) và kiểm soát lượng điện chạy qua.

Xem thêm: Vì sao đèn Led Bulb không dễ bị vỡ?

6. Nên lắp 1 bóng đèn LED Tube hay 2 bóng đèn LED Bulb cho một căn phòng?

Nếu bạn chọn lắp 2 bóng đèn LED Bulb, chúng có thể phát sáng tốt hơn nhưng không bao quát được hết không gian căn phòng. Ngược lại, 1 bóng đèn LED Tube sẽ giúp bạn chiếu sáng bao quát cả căn phòng nhưng sẽ không cho độ sáng cao như 2 bóng đèn LED Bulb.

Ánh sáng phát ra từ đèn LED Tube thường là 360 độ do đó người ta thường lắp thêm một chóa phản quang phía trên để giảm hao hút ánh sáng và định hướng ánh sáng tốt hơn nhưng vẫn giữ được góc chiếu rộng đến 120 độ.

Tương tự bạn cũng có thể lắp thêm một chóa phản quang cho đèn LED Bulb để tập trung ánh sáng hơn tùy theo mục đích sử dụng.

Sự khác biệt duy nhất là bóng đèn LED Tube sẽ chiếu sáng một khu vực lớn hơn gây ra cảm giác chúng chiếu sáng yếu hơn so với đèn LED Bulb. Nếu 2 bóng đèn LED Bulb có tổng công suất, quang thông giống như đèn LED Tube thì bầu ánh sáng của chúng sẽ tập trung tại một khu vực nhỏ hơn, tạo cảm giác sáng hơn.