• 10-09-2020
 • 1435 Views

So sánh đèn đường LED và đèn HPS

Trong bất cứ ngành công nghiệp nào cũng nên tồn tại hai lựa chọn công nghệ tồn tại song song để làm đối trọng của nhau, giúp người dùng có được góc nhìn và đa dạng phương án hơn trong việc đưa ra quyết định. Nếu đèn cao áp chiếu sáng những khu vực rộng lớn như sân vận hay nhà máy là cuộc chiến giữa đèn LED, đèn Sodium và đèn Metal Halide thì khi nhắc đến đèn đường chugns ta cũng có hai lựa chọn là đèn đường LED và đèn HPS. Do đó, chúng ta cần phân biệt và tìm ra những đặc điểm nổi bật của hai loại đèn này khi muốn chiếu sáng đường phố.

Xem thêm:

So sánh đèn đường LED và đèn HSP

Rõ ràng không phải ai trong chúng ta cũng là một chuyên gia hay kỹ sư trong lĩnh vực thiết kế chiếu sáng nhưng chắc chắn ai trong chúng ta đều có thể nhận ra điểm khác nhau và thấy được đường phố được chiếu sáng bằng đèn đường LED thật sự đẹp hơn. Với công nghệ LED chiếu sáng đường phố giúp gia tăng tầm nhìn ngoại vi của con người, người lưu thông bằng bất cứ phương tiện gì đều có khả năng nhận dạng tốt hơn những vật thể hai bên và dưới lòng đường. Người lưu thông trên đường có thể dễ dàng nhận biết các chướng ngại vật, vạch kẻ đường hay biển báo theo một cách khác biệt và rõ ràng hơn.

Đèn đường LED nói riêng giúp chúng ta nhận diện được màu sắc và đối tượng một cách rõ ràng, chi tiết và chân thật hơn, tương tự như dưới ánh sáng mặt trời. Điều này làm giảm thiểu tình trạng hoa mắt, lầm lẫn và tai nạn cho người lưu thông.

Trong môi trường hiện tại, thành phố và các quốc gia trên thế giới đều vẫn còn sử dụng đèn HPS vì tuổi thọ cao và chi phí ban đầu thấp. Nhưng song song đó chúng có hàng loạt lý do khác gây ra những vấn đề cho chính phủ và các nhà quy hoạch thành phố. Nếu không có những sự thay đổi hợp lý, chất lượng ánh sáng từ đèn HPS sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn và phản ứng của tài xế.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đường phố chiếu sáng bằng ánh sáng cam thường tối hơn so với ánh sáng trắng ngay cả khi chúng có cùng độ chói. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng ánh sáng trắng làm tăng gấp đôi tầm nhìn ngoại vi của người lái xe và giảm 25% thời gian phanh khi so sánh với màu cam natri.

Dưới đây là một số hạn chế để chứng minh lý do tại sao HPS không có lợi cho việc chiếu sáng đường phố.

 • Đèn HPS không phản xạ chính xác màu sắc của đối tượng được chiếu sáng
 • Chúng đòi hỏi một khoảng thời gian 5 – 10 phút để đạt đến độ sáng tối đa
 • Tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khi so sánh với đèn đường LED
 • Có chứa hóa chất độc hại như thủy ngân, đòi hỏi xử lý hợp lý khi thay mới.
 • Phát ra ánh sáng đa hướng, góp phần làm ô nhiễm ánh sáng.
 • Tuổi thọ bị ảnh hưởng nhiều bởi chu kỳ tắt – mở. Thủy ngân và Sodium không thể phản ứng tốt khi tắt – mở đèn một cách liên tục.

Mặc dù đèn HPS phát ra ánh sáng có cường độ cao những chúng không thể phản ánh chính sáng chỉ số kết xuất màu CRI và hoạt động rất kém khi chiếu sáng vạch kẻ đường và ổ gà.

Đây là lúc đèn đường LED đi vào khắc phục các vấn đề mà mọi người trên khắp thế giới đang mắc phải khi lái xe dưới đèn HPS.

Đèn đường LED là một lựa chọn chiếu sáng đường phố tốt hơn rất nhiều và rất được ưa chuộng trong cuộc đấu tranh hướng tới cuộc sống xanh ngày nay. Điều này là do đèn đường LED có khả năng tiết kiệm năng lượng hơn các đèn chiếu sáng ngoài trời khác, đòi hỏi ít chi phí bảo trì và vận hành hơn.
Trong thực tế, đèn đường LED sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 50% so với các loại đèn đường truyền thống và tuổi thọ kéo dài đến 50.000 giờ chiếu sáng. Đây là lý do chính khiến hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đã và đang chuyển sang sử dụng công nghệ LED để chiếu sáng đường phố.

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng đèn đường LED

 • Tuổi thọ cao hơn so với đèn đường truyền thống như HPS.
 • Mức tỏa nhiệt thấp.
 • Ánh sáng tập trung, làm giảm số đèn cần lắp đặt tại một khu vực nhất định.
 • Không cần thời gian khởi động, phát sáng tối đa ngay khi bật công tắc.
 • Tuổi thọ đèn không bị ảnh hưởng khi bật tắt liên tục.
 • Không phát ra tia UV
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Chi phí lắp đặt thấp

Hiện nay, đèn LED có đa dạng ứng dụng và bắt đã tạo được sức hút cực lớn khi chiếu sáng đường phố. PARAGON giới thiệu đến người dùng Series đèn đường năng lượng mặt trời và đèn đường cao áp tiết kiệm năng lượng với công nghệ LED.

Sự khác nhau giữa đèn HPS và đèn đường LED

So sánh đèn HPS và đèn đường LED có cùng quang thông

Bảng số liệu trên đã cho chúng ta thấy được sự khác biệt lớn mà công nghệ LED tạo ra là giúp người dùng tiết kiệm một lượng điện năng khá lớn khi phát ra ánh sáng có cùng lượng quang thông nhưng chỉ tiêu tốn một năng lượng bằng một nửa so với đèn HPS. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ phải trả một nửa hóa đơn tiền điện nhưng vẫn có lượng ánh sáng như nhau.

Hãy liên hệ ngay với Paragon hôm nay để trang bị công nghệ LED cho mục đích chiếu sáng của bạn và tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể cho các công việc khác.