• 12-03-2020
  • 2217 Views

Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách

Phòng khách là không gian thoải mái và linh hoạt nhất trong ngôi nhà, nhưng sự tiện lợi và rộng rãi của nó có thể gây khó khăn cho việc thiết kế và đạt đến đỉnh cao về mặt thẩm mỹ và chức năng, đặc biệt là khi chiếu sáng.

Bạn có thể đã nghe nói về lớp ánh sáng, phòng khách là một trong những không gian mà vai trò của những lớp ánh sáng là đặc biệt quan trọng. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một số ý tưởng để đảm bảo phòng khách của bạn có thể đáp ứng được nhiều chức năng nhất có thể.

Để thiết kế ánh sáng cho phòng khách của bạn, câu hỏi mà bạn cần trả lời là: Bạn sẽ làm gì ở đây? Bạn có xem nhiều tivi không? Đọc nhiều sách? Tổ chức tiệc tùng? Có khả năng nhiều hơn một câu trả lời, nhưng phần quan trọng là xem xét mục đích sử dụng và cấu trúc ánh sáng để phục vụ những nhu cầu đó.

1. Xem tivi

Nếu phòng khách của bạn được sử dụng chủ yếu để giải trí trên TV, hãy xem xét các lớp ánh sáng sau đây cho không gian của bạn:

Ánh sáng tổng thể: Đối với những người xem truyền hình, ánh sáng trên cao có thể điều chỉnh được là lựa chọn hoàn hảo để chiếu sáng tổng thể. Điều này sẽ đảm bảo rằng các điểm nóng mất tập trung ở ngoài tầm mắt của bạn. Hãy chắc chắn làm mờ các đèn trên cao hoặc ngay trước tivi để tránh các bề mặt quá sáng.

Chiếu sáng chuyên dụng: Ánh sáng chuyên dụng tối thiểu là cần thiết. Đèn đọc sách hoặc đèn bàn được đặt phía sau ghế của bạn có thể hữu ích khi sử dụng điều khiển từ xa của TV.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn: Ánh sáng tạo điểm nhấn nên được giữ ở mức tối thiểu vì sẽ làm sáng tường và đổ bóng do chúng tạo ra gây chú ý bởi thiết kế và do đó, sẽ cản trở trải nghiệm xem truyền hình đắm chìm của bạn.

2. Đọc sách

Ánh sáng tổng thể: Như với hầu hết các không gian sống, ánh sáng tổng thể là rất cần thiết. Trong trường hợp này, chỉ cần đảm bảo rằng chúng có thể điều chỉnh độ sáng, vì ánh sáng mạnh có thể có khả năng làm hại mắt bạn bất kể bạn đang làm gì.

Chiếu sáng chuyên dụng. Ánh sáng chuyên dụng là cần thiết cho người đọc sách. Và vì vậy, đèn đọc sách, cả sàn và bàn đều rất quan trọng. Sắp xếp các đồ đạc không chỉ làm sáng trang sách của bạn, mà còn cung cấp một phạm vi rộng có thể điều chỉnh định vị ánh sáng và đầu ra quang thông. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tạo ra một môi trường thoải mái nhất cho hàng giờ đọc sách của mình.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn. Ánh sáng có điểm nhấn là tốt, nhưng không cần thiết. Nó có thể được sử dụng để thắp sáng giá sách của bạn theo những cách sáng tạo để thu hút sự quan tâm, nhưng liên quan rất ít đến việc đọc sách. Nếu bạn quyết định sử dụng ánh sáng tạo điểm nhấn, hãy chắc chắn rằng nó có thể điều chỉnh độ sáng.

3. Giải trí và tiệc tùng

Trong những ngày lễ hay tiệc tùng quanh năm, đa số chúng ta thích làm chủ nhà nhất. Ở đây, cách thức xếp lớp ánh sáng nếu bạn tập trung vào việc làm phòng khách trở nên sống động hơn trong những dịp này:

Ánh sáng tổng thể. Không quá khi nói rằng ánh sáng tổng thể là lớp nền cực kỳ quan trọng của một thiết kế chiếu sáng hiệu quả. Đối với các cuộc tụ họp tiệc tùng, bạn có tất cả các tùy chọn có sẵn, bao gồm đèn sàn và đèn bàn, đèn chiếu sáng và đèn chiếu sáng trên cao. Tuy nhiên, điều kiện lý tưởng cho những dịp này là giữ cho bầu không khí ấm áp nhất có thể. Nghĩa là bạn có thể sử dụng các bóng mờ và ánh sáng mờ, điều này sẽ làm giảm các điểm nóng và chói, mở ra một không gian ấm cúng và gần gũi để tương tác. Đối với một yếu tố thiết kế bổ sung, thêm một kiểu đèn thả trần hoặc đèn chùm làm trung tâm, đặc biệt nếu nó cung cấp ánh sáng ấm áp, mờ sẽ càng làm cho phòng khách thêm hoàn hảo.

Chiếu sáng chuyên dụng: Ánh sáng chuyên dụng ít quan trọng hơn trong các cuộc hội họp bạn bè. Tuy nhiên, một chiếc đèn bàn được đặt ở vị trí thích hợp, đèn treo tường hoặc đèn thả trần mini có thể chiếu sáng hiệu quả bề mặt phòng khách, bàn ăn uống hay nơi trò chuyện đều rất hữu ích. Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng các các loại đèn có quang thông thấp hoặc có thể điều chỉnh độ mờ.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn: Ánh sáng tạo điểm nhấn là sự lựa chọn hoàn hảo để nhấn mạnh thiết kế của phòng khách hơn chức năng. Vì vậy, hãy xem xét các đèn thả nổi trang trí và sắp xếp đồ vật theo phong cách bạn yêu thích, đèn hình và đèn chiếu sáng trên cao để chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​trúc mà bạn trân trọng nhất.

Mặc dù phòng khách là một khái niệm rất rõ ràng với chúng ta nhưng việc sử dụng phòng khách trong thực tế lại thay đổi theo ý thích và mong muốn của từng người. Vì vậy điều quan trọng trong thiết kế chiếu sáng phòng khách là bạn phải hiểu rõ những gì bạn muốn đối với chính căn phòng của mình. Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng phương pháp chiếu sáng nhiều lớp phù hợp và một phòng khách mà bạn thích dành thời gian ở đó.