• 12-06-2020
  • 2179 Views

Vì sao đèn Exit thoát hiểm màu xanh?

Hãy cùng hình dung ra một kịch bản như thế này. Bạn đang ở trong một rạp chiếu phim, bỗng nhiên tất cả đèn trong rạp đều tắt và chuông báo động reo inh ỏi. Có hai cánh cửa trước mặt bạn, một màu đỏ và một màu xanh. Bạn sẽ chọn đi vào cánh cửa nào để thoát hiểm. Đa số mọi người đều chọn màu xanh lá, một số ít chọn màu đỏ. Điều đó hoàn toàn bình thường.

Hãy cùng suy nghĩ một lát. Màu nào làm bạn liên tưởng đến những trường hợp khẩn cấp? Tất nhiên đa số mọi người đều cho rằng đó là màu đỏ.

Nhưng tại sao khi đối mặt với những trường hợp khẩn cấp, mọi người thường tin tưởng vào màu xanh lá hơn? Điều này liên quan đến khía cạnh tâm lý của màu sắc.

Tâm lý màu sắc

Màu đỏ liên quan tới năng lượng và sự nguy hiểm, phản ánh sự hỗn loạn (điều không ai muốn xảy ra khi có sự cố). Chúng ta được dạy màu đỏ là “dừng lại” (khi tham gia giao thông). Do đó trong trường hợp khẩn cấp điều này có thể gây bối rối. Ngược lại, màu xanh thường báo hiệu an toàn và “được phép đi” làm mọi người cảm thấy bình tĩnh và đi theo chỉ dẫn.

Một nguyên nhân khác là đèn LED Exit phát ra ánh sáng với tông màu xanh lá sẽ dễ dàng nhận biết hơn, nổi bật hơn và đặc biệt dễ nhìn thấy trong bóng tối hơn các màu khác. Màu xanh lá tác động tới mắt con người nhiều nhất. Nói cách khác, Nếu tất cả các bước sóng với cùng mức năng lượng tới mắt con người, màu xanh lá sẽ cho “kết quả” cao nhất trên võng mạc. Thực chất, tế bào que trong mắt người nhạy cảm với bước sóng ánh sáng màu xanh lá hơn màu đỏ. Màu đỏ cũng có nhiều ưu điểm, nhưng lại gây tâm lý cảnh báo nguy hiểm, nên màu xanh sẽ sẽ được lựa chọn làm đèn. Vậy tại sao màu đỏ lại được sử dụng trong giao thông? Vì nói đơn giản, nó biểu thị được ý nghĩa và nổi bật khi đặt cạnh màu xanh lá.

Đó là lý do tại sao hầu hết các đèn Exit đều có màu xanh lá. Một nghiên cứu ở Mĩ chỉ ra rằng sự nhận thức về màu sắc bị ảnh hưởng bởi tâm lý của chúng ta chứ không phải do môi trường tự nhiên.

Điều này có nghĩa là trong trường hợp khẩn cấp, con người có xu hướng chạy về cánh cửa màu xanh lá mà không quan tâm biểu tượng gì trên đó. Nhưng khi được hỏi màu gì khiến bạn liên tưởng đến trường hợp khẩn cấp. Câu trả lời là màu đỏ.

Thậm chí chúng ta không biết mình sẽ hành động như thế nào

Có sự khác biệt rất lớn giữa cách chúng ta nghĩ và cách chúng ta hành động. Ngay cả các nhà nghiên cứu hay các nhà thiết kế các sản phẩm đèn thoát hiểm đều không lường trước được người dùng sẽ hành xử thế nào trong các trường hợp khẩn cấp.

Mọi người đều không biết họ muốn gì cho đến khi bạn cho họ thấy điều đó. – Steve Jobs –

Có một tiêu chuẩn nào cho màu xanh của đèn Exit không?

Dĩ nhiên là không. Theo NFPA (Hiệp hội phòng chống cháy nổ quốc gia Hoa Kỳ) và OSHA (Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe Hoa Kỳ) các sản phẩm tín hiệu exit, thoát hiểm khẩn cấp đều được chấp nhận miễn là màu sắc có đủ độ tương phản so với background tổng thể và biểu tượng chỉ dẫn trên sản phẩm để người dùng dễ dàng nhìn thấy, nhận biết và hiểu được chỉ dẫn trên đó.

Để có sự thống nhất chung, các biểu tượng hay một số tín hiệu thoát hiểm trên đèn Exit được quy định theo tiêu chuẩn nhất định của từng quốc gia khác nhau.

Tham khảo thêm: