• 24-02-2023
  • 2062 Views

Vì sao đèn LED tubes trở nên phổ biến trong chiếu sáng dân dụng?

Hiện nay, công nghệ đèn LED nói chung và đèn LED tube nói riêng là một giải pháp chiếu sáng hoàn hảo, được sử dụng rất phổ biến. Vậy bạn có biết chúng được sử dụng phổ biến như thế nào chưa? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bóng đèn LED tube là gì?

Để hiểu được đèn LED tube được sử dụng rộng rãi như thế nào thì trước hết chúng ta cần phải biết được đèn LED tube là gì?

Bóng đèn LED tube có hình dáng tương tự như đèn huỳnh quang, với thiết kế hình ống tube được làm bằng nhựa hoặc mica mỏng thay vì bằng thủy tinh như đèn huỳnh quang thông thường trước kia.

Cấu tạo bên trong của một bóng đèn tube LED là những mắt chip được liên kết với nhau trên một bản mạch bằng chất liệu nhôm và hoạt động theo nguyên lý giải phóng năng lượng khi có dòng điện chạy qua các vật liệu bán dẫn.

Đèn LED tube được phân loại như thế nào?

Để phân loại đèn tube LED, người ta thường dựa vào kích thước của đường kính ông tube và được chia ra thành 4 loại chính:

  • Đèn tube LED T5
  • Đèn tube LED T8

Một số mẫu đèn tube LED T8: https://paragon.com.vn/bong-t8-tren-thi-truong/

  • Đèn tube LED T10
  • Đèn tube LED T12

Ký tự “T” là từ viết tắt của “Tubular” hay còn được biết đến thông dụng hơn là “Tube” có nghĩa là dạng hình ống. Bên cạnh đó, “T” còn là ký hiệu của đơn vị đo xác định kích thước đường kính của ống và được quy ước 1T = 1/8 inch và 1inch = 2.54cm.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách để phân loại đèn LED tube trên thị trường. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Tại sao nên sử dụng đèn LED tube?

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn LED tube có thể chiếu sáng  là từ 25.000 giờ đến 50.000 giờ cao hơn xấp xỉ 10 lần so với đèn huỳnh quang thông thường. Tuy nhiên, thực tế tuổi thọ của đèn có thể thấp hơn do các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng trong quá trình sử dụng như nhiệt độ, khói, bụi, hóa chất,…

Tiết kiệm điện năng

Khác với nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt thì đèn LED tube hoạt động theo nguyên lý phát sáng của các diode. 95% điện năng khi chạy vào đèn LED tube sẽ chuyển đổi thành quang năng, trong khi đèn huỳnh quang chỉ có khoảng 50%, phần còn lại thì chuyển đổi thành nhiệt năng không có tác dụng chiếu sáng mà còn tăng nhiệt độ tỏa ra và làm giảm tuổi thọ của đèn.

An toàn, thân thiện với môi trường

Không như đèn huỳnh quang, đèn LED tube ngày nay được cấu thành bởi những nguyên, vật liệu thân thiện với môi trường và hoàn toàn không chưa thủy ngân. Ngoài ra, đèn LED tube hạn chế tối đa mức ánh sáng xanh trong suốt quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tham khảo thêm: TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH

Dễ dàng tháo lắp

So với thiết kế của những mẫu đèn khác như đèn LED âm trần hay đèn LED ốp trần, thì đèn LED tube không hề “ khó” trong việc lựa chọn vị trí lắp đặt, người dùng có thể lắp nó ở hầu hết tất cả không gian từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đến khu vực ban công.

Đèn LED  được sử dụng rộng rãi như thế nào?

Chiếu sáng dân dụng

Đèn LED tube mang đến nguồn ánh sáng sạch, tạo cảm giác thoải mái và hạn chế tối đa tình trạng gây chói mắt cho người dùng nên là sự ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn và sử dụng ở các căn hộ gia đình.

Với kiểu dáng thông dụng, giá thành rẻ và đơn giản trong lắp đặt, đèn LED tube được yêu thích bởi khả năng chiếu sáng với chất lượng hoàn hảo và tính ứng dụng cao.

Chiếu sáng ở các trung tâm thương mại, showroom,…

Đây thường là những không gian có diện tích khá rộng, việc cũng cấp ánh sáng đủ để làm nổi bật những sản phẩm, hàng hóa, giúp chúng trở nên lung linh và tạo được hiệu ứng thị giác tốt hơn.

Chiếu sáng ở các khu công nghiệp

Khi lắp đặt và sử dụng đèn LED tube trong khu công nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

    • Cần lắp đặt đèn LED tube với khoảng cách và độ cao phù hợp, tối đa hóa được khả năng chiếu sáng của đèn, tránh tình trạng gây lãng phí.
    • Lựa chọn đèn LED tubes có công suất phù hợp với diện tích chiếu sáng khác nhau.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu thêm được tính ứng dụng rộng rãi của đèn tube LED. Mọi chi tiết xin liên hệ fanpage chính thức của Paragon hoặc gửi thư về email: support@paragon.com.vn.