• 28-03-2020
  • 2129 Views

VÌ SAO MỌI NGƯỜI KHÔNG CÒN NHẮC ĐẾN ĐÈN TUBE HUỲNH QUANG?

Mọi người trong thời đại hiện này không còn nhắc nhiều đến đèn Tube huỳnh quang như một giải pháp chiếu sáng nữa, đơn giản vì họ đã tìm thấy một sản phẩm thay thế với những đặc điểm vượt trội mang tên đèn LED Tube.

1. Ưu điểm đèn LED Tube so với đèn Tube huỳnh quang:

Đèn LED Tube có khá nhiều ưu điểm trên nhiều khía cạnh so với đèn Tube huỳnh quang nhưng 3 điểm nổi bật mà mọi người thường quan tâm là:

Hiệu năng cao hơn, tiết kiệm năng lượng (lên đến 30-50%)

Tuổi thọ dài hơn (thường là 25000-50000 giờ)
Không có thủy ngân

2. Kích thước đèn Tube huỳnh quang và đèn LED Tube:

Máng đèn Tube huỳnh quang thường được gắn vào trần nhà và kết nối trực tiếp với nguồn điện chính, chúng tương đối đắt tiền và mất nhiều thời gian, công sức để thay thế hoàn toàn.

Do đó, đèn LED Tube sẽ mang lại ý nghĩa kinh tế cao hơn khi bạn thay thế đèn Tube huỳnh quang bằng đèn Led Tube mà không cần phải thay máng đèn.

Trong nhiều năm qua, đèn Tube huỳnh quang được phát triển thành nhiều loại kích thước khác nhau.

T8 4-ft: Đèn Tube huỳnh quang T8 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có chiều dài 48 inch và đường kính đèn 1 inch.

T12 4-ft: Đèn Tube huỳnh quang  T12 có cùng chiều dài với đèn T8 nhưng đường kính đèn lớn hơn (1,5 inch).

Đèn Tube huỳnh quang  T5 được giới thiệu vào những năm 2000 tại Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn T5HO có quang thông cao hơn so với các đèn T8. Đèn T5 có nhiều độ dài khác nhau (1ft, 2ft hoặc 3ft), đường kính đèn 0,6 inch.

Đèn LED Tube thường sao chép kích thước cơ học của đèn Tube huỳnh quang để đảm bảo rằng chúng có thể hoạt động trên máng đèn Tube huỳnh quang  và sử dụng tên gọi tương tự như đèn Tube huỳnh quang  (ví dụ: đèn LED Tube T8 4 chân).

Máng đèn T8 và T12 thường có cùng chiều dài và sử dụng cùng một chân, vì vậy về mặt cơ học, chúng có thể tương thích chéo.

Máng T5 KHÔNG tương thích chéo với đèn T8 và T12 do chiều dài thực tế khác nhau.

3. Chấn lưu đèn Tube huỳnh quang và đèn LED Tube

Tất cả các đèn Tube huỳnh quang đều sử dụng một thiết bị gọi là chấn lưu (lắp đặt bên trong máng) để điều chỉnh độ sáng của đèn khi đèn nóng lên.

Đèn Tube huỳnh quang  T5, T8 và T12 hoạt động hơi khác nhau, và do đó có các loại chấn lưu huỳnh quang khác nhau.

Đèn LED Tube từ lâu đã loại bỏ chấn lưu huỳnh quang và thay bằng các linh kiện bên trong đèn. Hiện nay, nhiều đèn Tube LED được thiết kế để tương thích với chấn lưu huỳnh quang, cho phép thay thế đèn Tube huỳnh quang, mà không cần nối lại thiết bị.

Có 2 loại đèn LED Tube:

Đèn tuýp LED loại A – Tương thích với chấn lưu huỳnh quang

Lý tưởng cho: Người tiêu dùng không thích tiếp xúc với hệ thống dây điện hoặc lắp đặt đèn chiếu sáng hay không muốn bỏ nhiều tiền cho thợ điện.

Nhược điểm: Chấn lưu huỳnh quang có thể bị hỏng, đòi hỏi phải tiếp tục bảo trì và thay thế hoặc loại bỏ chấn lưu; các vấn đề tiềm ẩn với khả năng tương thích chấn lưu huỳnh quang; hiệu suất điện thấp hơn do chấn lưu.

Đèn LED Tube loại B – Không tương thích với chấn lưu huỳnh quang

Lý tưởng cho: cài đặt tại những nơi có thể thay thế hệ thống máng đèn Tube huỳnh quang; hiệu quả cao hơn và chi phí bảo trì thấp hơn.

Nhược điểm: đòi hỏi người sử dụng phải cso kiến thức về hệ thống dây điện và an toàn điện.

4. Thông số kỹ thuật trắc quang cho đèn LED Tube – nhiệt độ màu (CCT), lumens và CRI:

Điều cần quan tâm hàng đầu khi chọn mua đèn LED Tube là thông số kỹ thuật quang điện cơ bản. Bên cạnh đó chất lượng ánh sáng của đèn cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhiệt độ màu (CCT)

Hầu hết các đèn Tube huỳnh quang có nhiệt độ màu (CCT) là 4200K hoặc 5000K, vì chúng được coi là phù hợp nhất cho khu dân cư và văn phòng. Tuy nhiên, sự phát triển phốt pho đèn Tube huỳnh quang  trong nhiều năm qua đã cho ra đời một loạt các nhiệt độ màu.

Tương tự, đèn LED Tube cũng có sẵn một loạt các nhiệt độ màu (3000k/4200k/6500k). Nhìn chung, màu sắc sẽ giống nhau giữa đèn LED Tube và đèn Tube huỳnh quang có cùng mức nhiệt độ màu.

Quang thông

Thông thường, đèn Tube huỳnh quang  35W T8 có quang thông khoảng 2500 lumens. Trong khi đó, đèn LED Tube có cùng quang thông có công suất chỉ 20w.

Một điều cần lưu ý về đèn LED Tube là chúng gốc chiếu hẹp hơn, thay vì 360 độ như đèn Tube huỳnh quang . Do đó, khi được lắp đặt cố định trên trần nhà, đèn Tube LED có thể cung cấp độ sáng hữu dụng hơn, vì ánh sáng được hướng xuống dưới chứ không quay ngược vào máng như đèn Tube huỳnh quang.

Chỉ số hoàn màu (CRI)

CRI đo lường mức độ hoàn màu của các vật thể xuất hiện đúng và chính xác dưới nguồn sáng. Hầu hết các đèn Tube huỳnh quang  có chỉ số CRI bằng hoặc lớn hơn 80 tương tự như đèn LED Tube.

Ngoài ra, chính sách hỗ trợ và bảo hành sau mua hàng cũng cần được quan tâm. Những sản phẩm đèn Led Tube Paragon luôn đảm bảo chất lượng cao khi sử dụng và chế độ bảo hành lâu dài lên đến 2-3 năm. Xem thêm những sản phẩm đèn LED Tube Pargon tại đây.